Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP 'mang lại lợi ích to lớn'

Ngày 28/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung tại Ottawa, Ontario, Canada, ngày 28/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP đã "mang lại lợi ích to lớn" cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên.

Thủ tướng Trudeau khẳng định "tiếp tục hướng đến thương mại tự do và cởi mở hơn phụ thuộc vào những quy tắc mà tất cả chúng ta có thể nhất trí là điều là chúng ta cần đến nhiều hơn trong thế giới" hiện nay.

Theo ông Trudeau, thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Thủ tướng Canada khẳng định dẫn chứng này, mang tính cụ thể và xác thực, là sự tương phản đông thời nêu bật những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kìm hãm bởi chủ nghĩa bảo hộ.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng khẳng định CPTPP "nên là một hình mẫu tiến lên".

Cũng theo Thủ tướng Abe, hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên CPTPP.

Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia ký kết, trong đó có Việt Nam, và đại diện cho khoảng 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Canada là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản sau khi đến Mỹ và châu Âu.

Việt Hải (TTXVN)
Chủ động trước rào cản khi xuất khẩu sang thị trường CPTPP
Chủ động trước rào cản khi xuất khẩu sang thị trường CPTPP

Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhất là với các thị trường khu vực CPTPP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN