Nhật Bản: Phái của cố Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí về cơ chế lãnh đạo mới

Ban chấp hành Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Seiwa (Seiwa Seisaku Kenkyukai, gọi tắt là Seiwaken) - phái lớn nhất trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, vừa nhất trí không bầu ra lãnh đạo mới thay cố Thủ tướng Shinzo Abe mà duy trì các vị trí hiện tại, trong đó các quyền Chủ tịch Ryu Shionoya và Hakubun Shimomura giữ vai trò quản lý phái.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo ngày 8/6/2022. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thỏa thuận này đạt được trong cuộc họp đặc biệt của Ban chấp hành Seiwaken tại Tokyo ngày 19/7. Cuộc họp này có sự tham gia của khoảng 20 thành viên trong Ban chấp hành Seiwaken, trong đó có Cố vấn tối cao Seishiro Eto, Phó Chủ tịch Eriko Yamatani, Tổng Thư ký Yasutoshi Nishimura và ông Hiroshige Seko, Chủ tịch của phái này ở Thượng viện. Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban chấp hành đã thống nhất duy trì cách gọi thông thường là phái Abe.

Các nguồn tin giấu tên cho biết tất cả những người tham dự đều ủng hộ đề xuất của quyền Chủ tịch Shionoya về việc “kế thừa cơ cấu tổ chức do ông Abe đã xây dựng”.

Phát biểu sau cuộc họp, quyền Chủ tịch Shionoya nhấn mạnh “điều quan trọng là đoàn kết như một phái”, đồng thời cho biết ông sẽ giữ vai trò là người chuyên tổ chức các sự kiện.

Dự kiến, Seiwaken sẽ tổ chức cuộc họp toàn thể vào ngày 21/7 để thông qua thỏa thuận trên.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida tăng mạnh
Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida tăng mạnh

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Đài truyền hình NHK cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên tới 59%, tăng 5 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện một tuần trước cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN