Nhà Trắng kêu gọi khôi phục trật tự và luật pháp trên toàn nước Mỹ

Ngày 1/6, Nhà Trắng ra tuyên bố kêu gọi khôi phục trật tự và luật pháp trên toàn nước Mỹ, đồng thời chỉ trích những phần tử quá khích tiến hành các vụ biểu tình bạo loạn trong đêm thứ 6 liên tiếp ở nhiều địa phương của Mỹ. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát bắt giữ một đối tượng quá khích tham gia biểu tình phản đối cái chết của một người da màu ở Hạ Manhattan, New York (Mỹ) ngày 29/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời hãng tin Fox News, người phát ngôn Nhà Trắng, bà Kayleigh McEnany khẳng định: "Chúng tôi cần trật tự và luật pháp ở đất nước này". Bà cáo buộc Antifa - một nhóm chống phát xít, đứng đằng sau các vụ bạo lực này. Tổng thống Donald Trump ngày 31/5 đã liệt nhóm này vào danh sách tổ chức khủng bố. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc bùng phát tại nhiều địa phương ở Mỹ xuất phát sau vụ công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Trong đêm 31/5, lực lượng cảnh sát và cứu hỏa đã xử lý các vụ phóng hỏa gần Nhà Trắng, trong khi nhiều cửa hàng ở thành phố New York và miền Nam California bị cướp bóc. Lực lượng vệ binh quốc gia cho biết đã triển khai lực lượng tới 23 bang và thủ đô Washington. Một người đã thiệt mạng tại Louissville, Kentucky trong đêm 31/5. 

Hiện hàng chục thành phố của Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở mức độ chưa từng thấy kể từ sau các cuộc bạo động bùng phát sau vụ ám sát nhà hoạt động Martin Luther King Jr. năm 1968.

Lan Phương  (TTXVN)
Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan sang nhiều nước
Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan sang nhiều nước

Các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp nước Mỹ cũng đã lan sang bên kia Đại Tây Dương khi hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô London của Anh hay Berlin của Đức nhằm bày tỏ phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN