Người Hàn Quốc đổ xô mua thuốc thú y cho chó vì tin đồn chữa được ung thư

Chỉ từ thông tin chưa được kiểm chứng, nhiều bệnh nhân Hàn Quốc đã vội vàng mua thuốc diệt giun cho chó vì tin rằng đây là “thần dược” chữa được ung thư.

Chú thích ảnh
Fenbendazole là thuốc diệt giun cho chó và mèo. Ảnh: SCMP 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết bệnh nhân ung thư Hàn Quốc đã khiến thuốc diệt giun cho chó trở thành mặt hàng khan hiếm. Tình trạng này bắt nguồn từ một video được đăng trên trang Youtube gây sốt trong đó người đàn ông Mỹ tự nhận đã khỏi ung thư nhờ thuốc diệt giun của thú nuôi là fenbendazole.

Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc đã phải lên tiếng cảnh báo về hiệu ứng phụ từ việc dùng thuốc fenbendazole nhưng nhiều bệnh nhân vẫn bất chấp để sử dụng. Nhiều bệnh nhân ung thư còn đăng video ghi lại thay đổi với cơ thể họ sau khi dùng fenbendazole.

“Trào lưu” fenbendazole manh nha từ đầu tháng 9 vừa qua. Kênh Youtube Hàn Quốc Koco 5 News đã phát video về người đàn ông sống tại Oklahoma (Mỹ) là Joe Tippens tự khẳng định thuốc thú y dành cho chó đã cứu ông và nhiều bệnh nhân ung thư khác. Joe Tippens cho biết 3 tháng sau khi sử dụng fenbendazole, ông không còn mắc ung thư.

Joe Tippens còn chia sẻ rằng cách đây 2 năm, bác sĩ thông báo ung thư phổi đã di căn ra toàn bộ cơ thể của ông.

Koco 5 News sau đó phỏng vấn Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Y học Oklahoma – ông Stephen Prescott. Ông Prescott nghi ngờ về câu chuyện của Joe Tippens nhưng cũng thừa nhận một số nhà khoa học đã nghiên cứu về tiềm năng chống ung thư của thuốc diệt giun dành cho chó.

Hiện chưa rõ tác dụng thực sự của fenbendazole. Được biết, ông Tippens có dùng phối hợp fenbendazole với Vitamin E, cannabidiol và thuốc chống ung thư hiện đang được thử nghiệm. Tippens tự nhận từng nghe về 40 trường hợp tương tự khác từ những bệnh nhân chiến thắng ung thư nhờ fenbendazole.

Chú thích ảnh
Một chú chó bị bệnh. Ảnh: SCMP

Video bản phụ đề tiếng Hàn Quốc của Tippens thu hút hơn 2 triệu lượt xem trong 2 tháng. Trong số những người ủng hộ cách chữa này của Tippens còn có ca sĩ Hàn Quốc Kim Chul-min.

Ca sĩ Kim Chul-min chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook rằng đã giảm đau và kết quả xét nghiệm máu cải thiện sau khi ông dùng fenbendazole từ đầu tháng 10.

Trước tình trạng này, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo: “Sử dụng liều cao thuốc trong một thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới máu, dây thần kinh và thận”.

Hiệp hội thuốc Hàn Quốc cũng khuyến cáo: “Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng thuốc chưa qua thử nghiệm đối với con người và chưa thể xác nhận chúng có an toàn không”.

Nhưng nhiều bệnh nhân ung thư đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc thử nghiệm fenbendazole đối với con người. Đơn kiến nghị trực tuyến gửi đến trang web của Nhà Xanh đã thu được hơn 4.500 chữ ký trong một tuần.

Nhiều bệnh nhân ung thư Hàn Quốc còn tìm mua fenbendazole từ nước ngoài với giá 30.000 won (khoảng 575.000 đồng) cho hộp 4 gram.

Bác sĩ Yoo Byung-chul tại bệnh viện Đại học Konkuk ở Seoul chia sẻ: “Một số bệnh nhân đã đến phòng cấp cứu trong tình trạng hoại tử ruột và nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng khác do dùng quá liều fenbendazole”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư não
Bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư não

Các nhà khoa học Canada lần đầu chỉ ra mối quan hệ giữa các hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm với nguy cơ ung thư não.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN