Người dân Hàn Quốc muốn trải nghiệm đi tàu hỏa tới Việt Nam

Nhiều người dân Hàn Quốc bất ngờ và thích thú khi biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

Chú thích ảnh
Nhiều người Hàn Quốc thích thú khi biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, sau hàng chục năm căng thẳng với Triều Tiên, người Hàn Quốc đã quen với việc sử dụng máy bay khi đi nước ngoài, trong khi hàng hóa phải dựa vào các tuyến vận tải đường biển và đường không, giống như một hòn đảo biệt lập. Vì vậy, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ và thích thú khi biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Việt Nam để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Anh Jung Min-ho, công dân Hàn Quốc, nhấn mạnh chuyến đi của Chủ tịch Triều Tiên nhắc người Hàn Quốc rằng đất nước họ vẫn là một phần của lục địa châu Á. Nếu Triều Tiên mở hệ thống đường sắt, người dân Hàn Quốc cũng có thể đi tàu đến Việt Nam như Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, thậm chí là tới những đất nước xa xôi ở châu Âu.

Theo anh Jung, Hàn Quốc có đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao đẳng cấp thế giới, người dân nước này cũng có nhu cầu lớn trong việc giao thương và du lịch nước ngoài. Giấc mơ kết nối Hàn Quốc với phần còn lại của thế giới bằng đường bộ không còn quá xa vời, nhất là khi Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hợp tác để kết nối mạng lưới tàu hỏa ở phía Đông và Tây bán đảo Triều Tiên.

Điều duy nhất đang ngăn trở tiến trình này là các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng. Nhiều người kỳ vọng các biện pháp cấm vận nghiêm ngặt của Mỹ sẽ được gỡ bỏ nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Tuần trước, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẵn sàng triển khai những dự án đường sắt và kinh tế với Bình Nhưỡng, bao gồm mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong, nơi có 120 công ty Hàn Quốc hoạt động trước khi bị đóng cửa năm 2016 do căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Khi mạng lưới đường sắt Triều Tiên và Hàn Quốc kết nối, chúng sẽ sớm được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, giúp cắt giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp Hàn Quốc. Cơ sở hạ tầng mới cũng giúp Bình Nhưỡng phát triển kinh tế, trong bối cảnh nước này đang vận hành hệ thống đường sắt cũ, không được hiện đại hóa từ giữa những năm 50 thế kỷ trước.

Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất cuộc khảo sát sơ bộ với mạng lưới đường ray ở Triều Tiên hồi tháng 12 năm ngoái. Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mi khẳng định dự án kết nối đường sắt sẽ là chất xúc tác để thúc đẩy thịnh vượng ở hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Ngất ngây ngắm những 'bóng hồng' tại Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Ngất ngây ngắm những 'bóng hồng' tại Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Những hình ảnh góp phần làm tươi mát bầu không khí bận rộn tại Trung tâm báo chí quốc tế có lẽ là những nữ phóng viên xinh đẹp, tự tin tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN