Người biểu tình phá hoại tượng cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle

Phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan rộng tại nhiều quốc gia đã kéo theo hoạt động phá hoại những bức tượng hoặc đài tưởng niệm những nhân vật được tôn vinh trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Bức tượng của cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle bị phá hoại bằng sơn, ở Hautmont, miền bắc nước Pháp. Ảnh: AFP 

Mới đây nhất, bức tượng bán thân cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle ở miền Bắc nước Pháp đã trở thành mục tiêu của người biểu tình.

Charles De Gaulle được tôn vinh là anh hùng dân tộc tại Pháp vì đã lãnh đạo cuộc đấu tranh chống phát xít Đức trước khi ông trở thành người đứng đầu đất nước vào năm 1958. Chế độ nô lệ đã bị xóa bỏ hoàn toàn tại Pháp năm 1848.

Bức tượng Charles De Gaulle tại thị trấn Hautmont gần biên giới Bỉ đã bị người biểu tình bôi sơn vàng và viết từ "nô lệ" ở phía sau bệ đỡ. Đăng tải trên Twitter, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire chỉ trích việc phá hoại bức tượng là hành động"phủ nhận lịch sử dân tộc và xúc phạm người đã luôn bảo vệ phẩm giá của nước Pháp và người dân Pháp".

Thị trưởng thị trấn Hautmont Joel Wilmotte cũng lên án hành động phá hoại đồng thời cho biết bức tượng đã được khôi phục nguyên trạng. Người đứng đầu hội đồng vùng miền Bắc nước Pháp, cựu Bộ trưởng Xavier Bertrand, cho rằng hành động phá hoại này đặc biệt nghiêm trọng và yêu cầu nghiêm trị thủ phạm.

Phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc khởi phát từ Mỹ sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong ở thành phố Minneapolis hồi cuối tháng 5 vừa qua, trước khi lan ra nhiều nước. Hành động phá hoại tượng đài các nhân vật lịch sử cũng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/6 tuyên bố nước Pháp sẽ không bao giờ xóa đi "một dấu tích"  lịch sử và sẽ không dỡ bỏ tượng các nhân vật lịch sử.

Lê Ánh  (TTXVN)
Nghị sĩ Anh muốn phạt tù những kẻ phá tượng đài trong biểu tình
Nghị sĩ Anh muốn phạt tù những kẻ phá tượng đài trong biểu tình

Theo một kế hoạch đang được các nghị sĩ Anh xem xét, những người biểu tình phá hoại các tượng đài tưởng niệm chiến tranh có thể phải nhận mức phạt lên tới 10 năm tù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN