‘Ngôi làng bút chì’ ở Ấn Độ chật vật sinh tồn khi các trường học đóng cửa vì COVID-19

Không chỉ làm trì trệ chương trình học tập của trẻ em, việc đóng cửa trường học ở đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân tại một ngôi làng ở Kashmir của Ấn Độ. 

Chú thích ảnh
Độ ẩm của cây bạch dương tại làng Ukhoo rất thích hợp để lấy gỗ làm bút chì. Ảnh: Bloomberg / Getty

Theo trang The Guardian (Anh), hầu hết những chiếc bút chì trên khắp Ấn Độ đều được sản xuất từ những cây bạch dương ở làng Ukhoo. Ngôi làng phủ xanh cây cối này cách thành phố Srinagar, quận Pulwama, bang Kashmir khoảng 16km về phía nam. Ukhoo cung cấp hơn 90% sản lượng gỗ cho các nhà sản xuất bút chì ở Ấn Độ và xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia.

Trước đại dịch COVID-19, có trên 2.500 người lao động làm việc trong 17 nhà máy sản xuất bút chì của làng. Ngành nghề này đã hỗ trợ việc làm cho khoảng 250 hộ gia đình. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đóng cửa trường học vì dịch bệnh và nhu cầu đối với sản phẩm này giảm mạnh, các chủ nhà máy đã phải giảm hơn một nửa lực lượng lao động của mình.

Công nhân bị sa thải mà không được trả lương, nhiều người trong số đó đã phải cư đến các vùng khác của Ấn Độ để tìm việc làm có thu nhập ít ỏi hơn. Giờ đây, làng Ukhoo và nhiều người lao động đang mòn mỏi hy vọng thị trường sẽ hồi sinh.

Chú thích ảnh
Các chủ nhà máy đã phải sa thải một nửa số công nhân của họ trong thời kỳ đại dịch. Ảnh: The Guardian

Rajesh Kumar, 26 tuổi, đến từ Bihar, đã làm việc ở Ukhoo được 7 năm. Giống như những người lao động nhập cư khác, anh được sắp xếp sống tại một căn phòng trong khuôn viên nhà máy và làm việc theo ca từ 10 đến 12 giờ. Trong thời gian đóng cửa vào năm ngoái, chủ nhà máy vẫn cung cấp thức ăn và chỗ ở cho anh khi doanh nghiệp của họ ngừng hoạt động sản xuất trong khoảng 3 tháng. Anh là một trong những người may mắn hơn khi được ở lại làm việc.

“Tôi hy vọng nhu cầu bút chì tăng lên và các nhà máy này lại có nhiều công nhân. Đây là nơi có thể giúp nhiều bạn bè của tôi và người dân từ các làng khác tìm được việc làm để kiếm sống”, anh nói.

Chú thích ảnh
Ukhoo cung cấp 90% gỗ được sử dụng để sản xuất bút chì tại Ấn Độ. Ảnh: Getty

Farooq Ahmed Wani, 27 tuổi, sống tại thành phố Jammu, đã làm công việc vận hành máy ở Ukhoo suốt 5 năm qua. Wani hy vọng các trường học trên toàn quốc sẽ mở cửa trở lại để nhu cầu về bút chì trên thị trường ngày càng tăng lên. Anh lạc quan rằng khi đó, các nhà máy này có thể tuyển dụng nhiều người trẻ hơn và người di cư cũng có thể tìm việc làm ở đây.

“Ngôi làng bút chì” đã thu hút sự quan tâm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Năm ngoái, trong chương trình phát thanh hàng tháng, ông cho biết địa phương là một ví dụ điển hình về cách giúp đất nước giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

 “Trước đây, chúng ta thường phải nhập khẩu gỗ từ nước ngoài để sản xuất bút chì. Nhưng giờ đây, Pulwama của chúng ta đang đưa đất nước tự chủ về lĩnh vực sản xuất bút chì”, ông nói.

Chú thích ảnh
Một công nhân nhập cư xẻ gỗ tại một nhà máy sản xuất bút chì. Các nhà máy thu hút nhiều người lao động trên khắp các tiểu bang ở Ấn Độ. Ảnh: The Guardian

Abrar Ahmed, người giám sát tại một trong những nhà máy sản xuất bút chì ở Ukhoo, chia sẻ nhiều người đã phải chật vật kiếm sống khi các cơ sở này đóng cửa. Ông kể lại rằng trước đây, người dân địa phương còn có thể tận dụng cả mùn cưa từ máy xẻ để bán cho các trang trại chăn nuôi gia cầm và cho các mục đích khác trong làng. Nhưng hiện tại tình hình đã thay đổi.

Manzoor Ahmad Allaie sở hữu một trong những nhà máy sản xuất bút chì lớn nhất ở Ukhoo. Ông cho biết hiện tại, doanh nghiệp của mình chỉ bán được khoảng 30% đến 40% mức thông thường do tác động của việc phong toả vì COVID-19 từ năm ngoái.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi chỉ sản xuất khoảng 80 túi thanh bút chì mỗi ngày. Trước đó, nhà máy của chúng tôi có thể sản xuất tới 300 túi thanh bút chì mỗi ngày và đều được vận chuyển ra khỏi Kashmir để tiêu thụ”, Allaie nói và cho biết ông rất mong đợi các trường học của Ấn Độ sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn. “Người dân làng bút chì đã phải trải qua 2 năm vô cùng vất vả”.

Chú thích ảnh
Công nhân xếp các thanh bút chì vào túi tại một nhà máy ở Kashmir. Ảnh: The Better India
Vân Khánh/Báo Tin tức
Liệu Omicron có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em hơn các biến thể khác?
Liệu Omicron có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em hơn các biến thể khác?

Cho tới nay, dịch COVID-19 dường như ít ảnh hưởng lớn đến trẻ em. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron xuất hiện, tỉ lệ trẻ em nhập viện tăng cao bất thường ở Nam Phi đang khiến nhiều người lo lắng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN