Ngoại trưởng Iran đề cập tới các cam kết lâu dài của Mỹ

Ngày 1/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran có thể thành công nếu Mỹ đưa ra những đảm bảo lâu dài cho các lợi ích kinh tế của Tehran.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, trong một phát biểu đăng tải trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh: "Chủ nghĩa thực dụng của Mỹ và việc đạt được những đảm bảo ổn định cho lợi ích kinh tế đầy đủ của Iran từ thỏa thuận hạt nhân có thể giúp các cuộc đàm phán đạt được kết quả thành công". Ông cho hay Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri Kani sẽ tiếp tục đàm phán một cách nghiêm túc, hợp lý và tích cực để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran đưa ra các phát biểu trên sau các cuộc đàm phán gián tiếp kéo dài hai ngày giữa Iran và Mỹ tại thủ đô Doha của Qatar đầu tuần này. Hai bên kết thúc đàm phán mà không đạt được thỏa thuận nào nhằm giải quyết những khác biệt còn tồn tại, giữa lúc cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được biết đến là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong khi đó, một nhà lập pháp cấp cao của Iran bày tỏ chưa thể lạc quan về Washington sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời người phát ngôn Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại Quốc hội Iran Abolfazl Amouei nêu rõ: "Tuy chúng tôi đã đạt được một dự thảo thỏa thuận ở Vienna, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần phải nhất trí liên quan dự thảo này, và phần lớn là liên quan những biện pháp trừng phạt mà phía Mỹ vẫn muốn duy trì".

Ông Amouei cho biết thêm, tại các cuộc đàm phán tại Doha, các bên đang cố gắng giải quyết các vấn đề còn tồn tại và "dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vì lợi ích của nhân dân Iran". Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng "mô hình được đề xuất sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán tiến tới giải quyết các vướng mắc còn tồn đọng". Tuy ông Amouei không nói rõ "mô hình được đề xuất" là gì, nhưng ông tái khẳng định lập trường của Iran rằng "nếu Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thì có thể tiến tới kết thúc đàm phán".

Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, theo đó Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington ra khỏi JCPOA vào tháng 5/2018 và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận. Các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bắt đầu vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo, nhưng đã bị đình chỉ vào tháng 3/2022 do những bất đồng chính trị giữa Tehran và Washington.

 Nguyễn Trường - Văn Ứng (TTXVN)
Lãnh đạo Israel bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran
Lãnh đạo Israel bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran

Các quan chức an ninh và tình báo hàng đầu của Israel vẫn bất đồng về việc liệu nước này có tốt hơn khi có hay không có thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN