Nghi vấn Nga giả mạo kết quả xét nghiệm doping

Tờ Sportpressen (Đức) dẫn lời Chủ tịch Viện Các tổ chức chống doping quốc gia (iNADO) Michael Ask ngày 22/9 cho biết Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đã ra thời hạn 3 tuần để Nga có thể giải thích về các dấu hiệu cho thấy kết quả xét nghiệm ở Moskva liên quan đến doping đã bị thao túng.

Chủ tịch Ask cho biết WADA đã thông báo với ông về việc này và nhiều khả năng cơ quan này sẽ một lần nữa tước tư cách thành viên của Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA). Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt có thể ở tầm quốc gia chứ không chỉ giới hạn của cơ quan chống doping.

Trong khi đó, tờ Telegraph (Anh) cho rằng đội tuyển Nga có thể bị tước quyền tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 nếu các nghi ngờ được xác nhận. Ngoài ra, ông Ask cũng cho rằng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), cơ quan đã từng phản đối việc trừng phạt tập thể đối với Nga, cũng sẽ phải giải trình.

Về phần mình, Phó Giám đốc RUSADA Margarita Pakhnotskaya cho biết WADA chưa kết luận về kết quả kiểm soát dữ liệu của phòng xét nghiệm Moskva, nơi trước đó, kênh truyền hình ARD của Đức đưa tin về các nghi ngờ Nga đã làm giả kết quả xét nghiệm.

WADA và Ủy ban Olympic Nga chưa bình luận. Hiện đại diện của WADA đề nghị chờ có báo cáo về hoạt động của phòng xét nghiệm Moskva dự kiến trong ngày 23/9.

Hồi tháng 1 vừa qua, WADA được phép thâm nhập vào cơ sở 12 terabyte dữ liệu các thông số kiểm tra vận động viên Nga từ năm 2012 đến 2015. Đến tháng 4, tổ chức này cũng lấy đi 2.200 mẫu thử doping của các vận động viên trong thời gian nói trên.

Thông tin thu được từ việc kiểm tra này là căn cứ để xem xét khởi tố vụ việc doping tại Nga, còn việc cung cấp thông tin là một trong những điều kiện quan trọng nhất WADA khôi phục tư cách thành viên cho RUSADA hồi tháng 9/2018.

Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản