Nghi vấn mới về hành trình tẩu thoát của cựu chủ tịch Nissan C. Ghosn

Theo hãng tin AFP, trong ngày 6/1 xuất hiện những thông tin mới về cách thức cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về những sai phạm tài chính.

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết vẫn đang điều tra bằng cách nào ông Ghosn có thể lọt qua hàng loạt biện pháp an ninh nghiêm ngặt được áp dụng theo điều kiện để ông Ghosn được tại ngoại. Mạng lưới truyền hình Nhật Bản (NTV) dẫn nguồn thạo tin cho biết ông này đã lên một chuyến tàu siêu tốc "shinkansen" từ ga Shinagawa ở thủ đô Tokyo hôm 29/12 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 3/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 19h30 cùng ngày, ông xuống tàu tại một ga ở thành phố Osaka, miền Tây Nhật Bản, và bắt taxi tới một khách sạn gần sân bay Kansai. Cựu Chủ tịch Nissan được cho là đã rời đi sau đó trên một máy bay riêng tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp tục chuyển nhiều máy bay trước khi tới thủ đô Beirut của Liban. Ông Ghosn sinh ra ở Liban và nước này không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản. 

Tuần trước, truyền thông Nhật Bản đưa tin một camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh ông Ghosn một mình rời khỏi nhà riêng ở Tokyo trưa 29/12. Tuy nhiên, chi tiết chính xác hành trình ông ra khỏi Nhật Bản hiện vẫn còn là điều bí ẩn. 

Báo Wall Street Journal cho rằng ông Ghosn đã ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản bằng cách trốn trong một hộp đựng nhạc cụ trên một máy bay tư nhân từ Osaka. Báo này dẫn nguồn thạo tin tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc hộp này được khoan thủng nhiều lỗ ở đáy để ông Ghosn có thể thở được.     

Theo một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản, luật hàng không của nước này không bắt buộc kiểm tra hành lý đối với các máy bay tư nhân. Trong cuộc họp báo ngày 6/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori khẳng định ông Ghosn đã rời Nhật Bản bằng những cách thức bất hợp pháp.       

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ siết chặt các thủ tục xuất nhập cảnh và rà soát lại các quy định về bảo lãnh tại ngoại, đồng thời cam kết tiến hành điều tra toàn diện việc ông Ghosn trốn khỏi nước này.

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản). Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh. Ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh với điều kiện không được rời khỏi Nhật Bản. Tòa án Tokyo dự kiến bắt đầu xét xử ông vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, ông Ghosn đã bất ngờ trốn sang Liban. Ông khẳng định tự mình lên kế hoạch rời Nhật Bản đến Liban và gia đình ông không dính líu đến việc này.

Minh Tâm (TTXVN)
Giới chức Nhật Bản chính thức lên tiếng về việc cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn
Giới chức Nhật Bản chính thức lên tiếng về việc cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn

Ngày 5/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori cho biết, việc cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản là "không thể lý giải được" và ông Ghosn được cho là đã rời nước này bằng con đường bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN