Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường điều phối, hợp tác ở châu Á

Giới chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Nga đã đạt được đồng thuận rộng rãi về thúc đẩy trao đổi chiến lược và hợp tác duy trì hòa bình, an ninh tại khu vực.

Chú thích ảnh
Ông Liu Jinsong tại cuộc điện đàm trực tuyến với ông Alexey Mikhailovich, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/1. Ảnh: Weibo

Hai bên đồng ý tăng cường điều phối hợp tác trong các vấn đề ở châu Á, một tín hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau giữa thời điểm phải đối mặt với sức ép ngày một lớn từ phương Tây. Đồng thuận này đạt được tại cuộc gặp trực tuyến giữa ông Liu Jinsong, Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc với ông Alexey Mikhailovich, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

“Hai bên đã có cuộc trao đổi sâu rộng và thân tình về thực trạng hiện nay ở châu Á, quan điểm chính sách khu vực và quốc gia của mỗi nước, hợp tác khu vực và hợp tác xử lý các điểm nóng và đã đạt được đồng thuận rộng rãi. Hai nước đồng ý tăng cường trao đổi chiến lược và điều phối về các vấn đề châu Á, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy hợp tác và phát triển”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/1 nêu.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov ngày 25/1 cho biết Moskva thường xuyên thông báo cho Bắc Kinh về nội dung, diễn tiến trong đàm phán an ninh giữa Nga với Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Ông Desinov nói rằng các cuộc đàm phán này không liên quan đến Trung Quốc, nhưng Trung Quốc tỏ rõ quan tâm và phía Nga nhận thấy không cần phải che giấu nội dung hay chủ đề thảo luận trong những nỗ lực ngoại giao này.

Đại sứ Nga cũng tiết lộ có thể sẽ có món quà “bất ngờ” đối với quan hệ Trung-Nga khi Tổng thống Vladimir Putin thăm Bắc Kinh trong tuần tới, tham dự Thế vận hội mùa Đông 2022, nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP)
Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung
Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung

Nhóm tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) neo đậu gần cảng Chabahar thuộc Iran để tham dự cuộc tập trận ba bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN