Nga thử nghiệm ba loại vaccine ngừa HIV

Ngày 18/11, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một ba loại vaccine ngừa virus Hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS) đã chứng tỏ được tính chất an toàn, dù chưa có số liệu về hiệu quả của vaccine.


Tuyên bố trước các nhà báo, Bộ trưởng Y tế Nga cho biết, Nga đưa vào thử nghiệm ba mẫu vaccine, trong đó một mẫu thử nghiệm tiền lâm sàng và hai mẫu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, và ghi nhận tính chất an toàn, không gây độc hại, không có hiệu ứng phụ không mong muốn.

Các vaccine đang được tiếp tục nghiên cứu. Một trong ba mẫu đã được chọn tham gia chương trình khuyến khích nghiên cứu lâm sàng của Bộ Công nghiệp và thương mại Nga. Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả về hiệu quả cao của loại vaccine này. Cơ chế ngừa bệnh của vaccine là giảm mạnh các phát tác của virus khi bị nhiễm vào cơ thể, và đẩy nhanh sự thoái lui của virus.

Hiện trên thế giới có gần 80 triệu người đã nhiễm HIV. Sau 30 năm kể từ khi bắt đầu lây lan, gần 40 triệu người đã tử vong do căn bệnh suy giảm miễn dịch do loại virus nguy hiểm này gây ra. Cho đến nay chưa một loại vaccine nào chứng tỏ được hiệu quả trong ngăn ngừa virus HIV.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản