Nga nêu tên 4 nước không được hoan nghênh làm trung gian hòa giải về Ukraine

Nga tuyên bố rằng Mỹ, Anh, Pháp, Đức không thể làm trung gian hòa giải về xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: Reuters

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 cho biết, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể có vai trò trung gian hòa giải trung lập trong tiến trình hòa bình ở Ukraine, vì họ có liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhằm phản ứng về đề xuất của cựu Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, Wolfgang Ischinger, về việc thành lập một nhóm liên lạc về Ukraine để khởi động tiến trình hòa bình. Theo ý kiến ​​​​của ông Ischinger, bốn nước trên nên tham gia vào nhóm liên lạc này.

"Chính thức, chúng tôi không biết gì về sáng kiến ​​​​này. Tuy nhiên, ý tưởng của ông Ischinger đặt ra những nghi ngờ chính đáng. Trước hết, cả bốn quốc gia được đề cập đều là những bên tham gia vào cuộc xung đột với Nga, vốn đang diễn ra trên lãnh thổ của Ukraine", Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ trên lưu ý rằng các quốc gia này cung cấp vũ khí cho Ukraine và gửi lính đánh thuê đến đó, cung cấp thông tin tình báo và huấn luyện binh sĩ Ukraine. Ngoài ra, họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, phong tỏa tài sản Nga ở nước ngoài và gây áp lực với các nước bạn bè của Nga để cấm họ hợp tác với Moskva.

"Với cách tiếp cận như vậy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể khẳng định vai trò trung gian trung lập khởi động tiến trình hòa bình. Họ không quan tâm đến việc giải quyết khủng hoảng và đang làm mọi cách để kéo dài cuộc đối đầu càng nhiều càng tốt", thông báo từ cơ quan ngoại giao trên của Nga cho biết thêm.

Nga cho biết họ đã nhiều lần tuyên bố rằng sẵn sàng đàm phán với Kiev nhưng các nước phương Tây liên tục nói về sự cần thiết phải tiếp tục chiến sự và tăng nguồn cung vũ khí. Điện Kremlin lưu ý hỗ trợ quân sự sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ của người dân Ukraine. 

Trong khi đó, các quốc gia này liên tục bác bỏ có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tình báo Ukraine: Tên lửa hành trình Nga bị phá hủy ở Crimea
Tình báo Ukraine: Tên lửa hành trình Nga bị phá hủy ở Crimea

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một vụ nổ ở thành phố Dzhankoi thuộc bán đảo Crimea đã phá hủy các tên lửa hành trình mà Nga dự định sử dụng cho Hạm đội Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN