Nga mời tất cả các nước tham gia dự án tạo hành lang giao thông Bắc - Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 22/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời tất cả các quốc gia quan tâm tham gia vào dự án tạo ra hành lang giao thông Bắc - Nam, kết nối Vịnh Ba Tư với Biển Bắc Băng Dương.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 50 năm khởi công tuyến đường sắt Baikal-Amur (BAM) xuyên Siberia, ông Putin tuyên bố: "Hành lang giao thông Bắc - Nam sẽ trở thành ví dụ điển hình cho sự hợp tác quốc tế rộng rãi nhất. Chúng ta đang nói về việc tạo ra các tuyến đường hậu cần mới để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội cho các quốc gia Á - Âu và Nam bán cầu".

Dự án vận tải quốc tế Bắc-Nam được công bố lần đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2023. Mục tiêu của dự án là kết nối các tuyến đường sắt nối Nga, Iran, Azerbaijan và Ấn Độ.

Một phần quan trọng của hành lang Bắc-Nam là tuyến đường sắt dài 160 km trị giá 1,7 tỷ USD dự kiến sẽ khởi công vào năm nay. Tuyến đường này sẽ đóng vai trò như mắt xích cuối cùng trong tuyến đường sắt nối Nga với các cảng ở Vịnh Ba Tư và tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn tới trung tâm thương mại Mumbai của Ấn Độ.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng sự "xoay trục sang phương Đông" của Nga đã trở nên khả thi nhờ vào BAM. Ông nói rằng BAM đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hậu cần của Nga trong thế kỷ 21. Ông Putin cũng ca ngợi BAM là biểu tượng cho ước mơ và khát vọng lãng mạn của cả một thế hệ người dân Xô Viết. Ông nói: "Đối với nhiều người trong số những người đã tham gia xây dựng dự án này, đây là điều họ đã mơ ước và giờ đây điều đó đã trở thành hiện thực".

Ông Putin gọi BAM là hiện thân của tinh thần làm việc phi thường và lòng dũng cảm của 2 triệu thanh niên từ khắp Liên Xô. Họ đã thực hiện "một dự án độc nhất vô nhị trong lịch sử thế giới".

Duy Trinh (TTXVN)
10.000 quân nhân Nga tập trận bảo vệ tuyến hàng hải qua Bắc Băng Dương
10.000 quân nhân Nga tập trận bảo vệ tuyến hàng hải qua Bắc Băng Dương

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva đang tổ chức cuộc tập trận hải quân ở Đông Bắc nước này nhằm bảo vệ tuyến hàng hải qua Bắc Băng Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN