Nga khẳng định bảo vệ các đường ống dẫn khí đốt

Nga sẽ tăng cường bảo vệ các đường ống dẫn khí đốt của mình. Trên đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra một ngày sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Công nhân vận hành đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Theo hãng tin TASS, phát biểu ngày 3/3 tại hội nghị khoa học chính trị quốc tế Raisin's Dialogue, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Nga sẽ không cho phép (phương Tây) "làm nổ tung các đường ống dẫn khí đốt" một lần nữa.

Ông nhấn mạnh Moskva đã yêu cầu một cuộc điều tra (đối với các vụ nổ nhằm vào hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc trên Biển Baltic) và yêu cầu này đã ngay lập tức bị từ chối. Ngoại trưởng Lavrov dẫn lại tiết lộ mới đây của nhà báo điều tra kỳ cựu người Mỹ Seymour Hersh cho rằng Mỹ đứng sau vụ phá hoại các đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu hồi tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, theo thông tin đăng trên blog cá nhân của nhà báo Hersh, các thợ lặn thuộc lực lượng Hải quân Mỹ với sự giúp đỡ của Na Uy đã cài chất nổ trên các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc chạy dưới Biển Baltic giữa Nga và Đức vào tháng 6/2022. Các vụ nổ xảy ra sau đó 3 tháng đã làm hư hại hệ thống đường ống dẫn này, trong đó đoạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và của Đan Mạch. 

Nga cho rằng phương Tây phải chịu trách nhiệm đối với những vụ nổ này, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế. Tuy nhiên, phương Tây đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Các cuộc điều tra do chính quyền Thụy Điển, Đan Mạch thực hiện đến nay vẫn chưa quy trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hay chủ thể nào dù cho rằng đây là hành động "có chủ đích".

Ngày 21/2 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành thảo luận vấn đề này sau khi phái đoàn thường trực Liên bang Nga đề nghị mở một cuộc điều tra toàn diện do LHQ đứng đầu. Một số thành viên HĐBA lên tiếng ủng hộ đề xuất này, song một số nhấn mạnh chỉ cần các cuộc điều tra hiện nay là đủ. Các thành viên khác bày tỏ quan ngại về tác động của vụ việc, cho rằng các nỗ lực nên tập trung vào việc hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Minh Tâm (TTXVN)
Khủng hoảng năng lượng, Moldova muốn xem xét lại hợp đồng khí đốt với Nga
Khủng hoảng năng lượng, Moldova muốn xem xét lại hợp đồng khí đốt với Nga

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 19/2, Bộ trưởng Năng lượng Moldova Viktor Parlikov đã ủng hộ việc xem xét lại các hợp đồng với tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng như với đơn vị vận hành nhà máy điện GRES của Moldova tại khu vực ly khai Transnistria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN