Nga chưa thảo luận về khả năng Tổng thống Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brazil vào tháng 11 vẫn chưa được thảo luận.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc mời ông Putin tới hội nghị này nên được thảo luận với các thành viên G20 khác.

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có thấy quan điểm trên phù hợp hay không và đã có thông tin nào về kế hoạch dự Hội nghị thượng đỉnh G20 của ông Putin hay chưa, ông Peskov trả lời: “Những câu hỏi đó vẫn chưa được tính đến”.

Brazil, quốc gia giữ chức chủ tịch G20 năm 2024, đã gửi lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh do Rio de Janeiro đăng cai vào tháng 11 sắp tới.

Trước đó, Tổng thống Lula da Silva cho biết Brazil sẽ mời Tổng thống Nga tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 bất chấp lệnh bắt giữ ông Putin của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

ICC đã phát lệnh bắt giữ ông Putin và Ủy viên quyền trẻ em Maria Lvova-Belova liên quan vấn đề đưa trẻ em từ Ukraine sang Nga. Điện Kremlin đã bác bỏ quyết định trên của ICC. Cụ thể, ông Peskov cho biết Moskva không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các phán quyết của cơ quan này là vô hiệu lực về pháp lý. 

Bình luận về quyết định của ICC, ông Peskov nói: “Chúng tôi nhìn nhận đây là một hành động thái quá và không thể chấp nhận được. Nga, giống như nhiều quốc gia khác, không công nhận thẩm quyền của tòa án này”.

Brazil hiện giữ chức chủ tịch G20 và thành phố Rio de Janeiro sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh năm 2024 diễn ra vào ngày 18 - 19/11.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
Tổng thống Putin: Những cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công châu Âu là 'hoàn toàn nhảm nhí'
Tổng thống Putin: Những cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công châu Âu là 'hoàn toàn nhảm nhí'

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/3 đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công châu Âu sau Ukraine, khẳng định những thông tin này "hoàn toàn nhảm nhí".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN