Nga chỉ trích Mỹ phong tỏa tài sản của chính quyền Venezuela

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 6/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstatin Kosachev tuyên bố sắc lệnh của Mỹ về phong tỏa toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela đi ngược lại với các chuẩn mực luật pháp quốc tế, cũng như những cam kết của chính nước Mỹ.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev. Ảnh: TASS/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh phong tỏa tất cả tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Theo đó, “tất cả tài sản và lợi nhuận từ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ đều bị phong tỏa và không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc thực hiện các giao dịch khác”.

Theo ông Kosachev, Mỹ đã can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của đất nước Venezuela có chủ quyền, vì vậy việc phong tỏa mọi tài sản chính thức là hành động chống lại chính quyền hợp pháp ở nước này, và thông qua đó hỗ trợ trực tiếp cho phe đối lập.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn,  tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Dương Trí (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ
Tổng thống Donald Trump ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ

Sáng 6/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan tới tài sản của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN