Nga cam kết bảo vệ dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với các phóng viên ngày 4/12, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của quốc gia trong việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Chú thích ảnh
Công trình lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, miền Đông Bắc Đức ngày 26/3/2019. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trả lời câu hỏi về kế hoạch chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc 2, ông Peskov nói: "Chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích của mình và bảo vệ lợi ích của các dự án thương mại quốc tế". Tuy nhiên, ông Peskov từ chối trả lời câu hỏi về khả năng Nga áp đặt một chế độ đặc biệt đối với các doanh nghiệp Mỹ để bù đắp thiệt hại từ các hạn chế có thể xảy ra.

Trước đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2021, trong đó có các biện pháp trừng phạt mới đối với việc lắp đặt tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Các biện pháp mở rộng này được đưa vào dự luật về ngân sách quốc phòng của Mỹ. Các biện pháp này áp đặt hạn chế đối với các công ty bảo hiểm và tổ chức chứng nhận. Ngoài ra, các công ty cung cấp dịch vụ hiện đại hóa hoặc lắp đặt thiết bị hàn trên các tàu tham gia lắp đặt dự án cũng bị trừng phạt. Tổng thống Mỹ có thể bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đối với một công ty cụ thể nếu nó liên quan đến lợi ích quốc gia.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Yuriy Korolchuk thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Ukraine cho rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến Kiev, vì vận chuyển khí đốt của Nga qua đường ống ở Ukraine có thể giảm đáng kể.

Theo chuyên gia này, việc hoàn tất dự án sẽ đóng vòng vây khí đốt ở châu Âu và đảm bảo khí đốt cho các nước trước đây không được Dòng chảy phương Bắc hay Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ bao phủ. Do đó, vấn đề khí đốt sẽ được giải quyết cho CH Séc, Hungary và Italy. Trong điều kiện như vậy, việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ là "thừa". Và khối lượng chuyển tải có thể không đủ cung cấp ngay cả cho công ty Hệ thống chuyển tài khí đốt Ukraine.

Chuyên gia này cũng dự kiến Dòng chảy phương Bắc 2 có thể hoàn công vào tháng 4-6/2021, vì 93% dự án đã hoàn thành và chỉ còn phải lắp đặt 2,6 km đường ống.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2
Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 21/10, Điện Kremlin cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 do Nga đứng đầu là hành động “đối địch và phá hoại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN