Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á rót vốn 'khủng' vào lĩnh vực năng lượng

Thủ tướng Narendra Modi ngày 6/2 tuyên bố quốc gia Nam Á sẽ chứng kiến khoản đầu tư 67 tỷ USD vào chuỗi cung ứng khí đốt tự nhiên trong 5-6 năm tới như một phần của dòng tiền “kỷ lục” đổ vào lĩnh vực năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Một kho dự trữ dầu của Tập đoàn dầu Ấn Độ (IOC) ở Siliguri. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Năng lượng Ấn Độ (IEW) 2024 tại bang Goa, Thủ tướng Modi cho biết khoản đầu tư “khủng” nói trên nằm trong tổng số hơn 132 tỷ USD được công bố trong Ngân sách tạm thời 2024 cho cơ sở hạ tầng. Theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, những chương trình cải cách của chính phủ do ông lãnh đạo đang dẫn đến chiều hướng gia tăng sản lượng khí đốt tự nhiên trong nước như một phần của mục tiêu rộng lớn hơn là nâng cao tỷ trọng nhiên liệu trong giỏ năng lượng lên mức 15% vào năm 2030, từ mức 6,3% hiện nay.

Khí đốt tự nhiên được coi là nhiên liệu chuyển tiếp trong quá trình Ấn Độ hướng tới mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2070.

Theo Thủ tướng Modi, tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội thế giới của Ấn Độ đang thúc đẩy nhu cầu năng lượng tăng vọt. Ông nêu dẫn chứng: “Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng, dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn thứ ba thế giới và là nhà nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ tư cũng như là thị trường ô tô lớn thứ tư”. Nhu cầu năng lượng của quốc gia Nam Á ước tính tăng gấp đôi vào năm 2045.

Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực xây dựng 5.000 nhà máy sản xuất khí sinh học từ chất thải nông nghiệp và đô thị. Thủ tướng Modi cho hay “mặc dù là nơi sinh sống của 17% dân số thế giới, nhưng tỷ lệ phát thải carbon của Ấn Độ chỉ là 4%”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết cải thiện hơn nữa cơ cấu năng lượng thông qua biện pháp tập trung phát triển các nguồn năng lượng nhạy cảm với môi trường”.

Ấn Độ đứng thứ tư thế giới về công suất lắp đặt năng lượng tái tạo, hiện chiếm tới 40% công suất lắp đặt của cả nước. Trong thập kỷ qua, công suất lắp đặt năng lượng Mặt Trời ở quốc gia Nam Á đã tăng tới hơn 20 lần.

Đề cập đến bước tiến của Ấn Độ trong lĩnh vực hydro xanh, Thủ tướng Modi khẳng định “Sứ mệnh hydro xanh quốc gia” sẽ mở đường cho Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu hydro. Ông tin tưởng lĩnh vực năng lượng xanh của Ấn Độ có thể khiến cả nhà đầu tư và các ngành công nghiệp chắc chắn trở thành người chiến thắng.

Thủ tướng Modi đã kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu nắm bắt cơ hội đầu tư vào thị trường năng lượng đang phát triển nhanh nhất thế giới của Ấn Độ. Ông bày tỏ: “Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng tương lai thịnh vượng và bền vững về môi trường”.

Cũng tại IEW, Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri nhận định ngành năng lượng đang phải đối mặt với những thách thức về tính sẵn có, khả năng chi trả và tính bền vững. Hiện tại, thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, nguồn năng lượng sẵn có là một trong số đó. Ông Puri lưu ý những sáng kiến toàn cầu khác của Ấn Độ, như Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế và Liên minh Nhiên liệu Sinh học Toàn cầu, cũng mang lại thành công cho quốc gia Nam Á.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Puri còn ca ngợi vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Modi trong việc đảm bảo giá xăng và diesel tại Ấn Độ trên thực tế nằm trong số các mức thấp nhất thế giới.

IEW 2024 được tổ chức tại bang Goa từ ngày 6-8/2 với sự tham gia của các quan chức chính phủ và lãnh đạo nhiều công ty dầu khí lớn.

Ngọc Thúy (P/v TTXVN tại New Delhi)
Thị trường năng lượng mất đà tăng mạnh vào đầu phiên nhờ kỳ vọng về tình hình tại Gaza
Thị trường năng lượng mất đà tăng mạnh vào đầu phiên nhờ kỳ vọng về tình hình tại Gaza

Giá dầu Brent và dầu WTI của Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 6/2, từ bỏ mức tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên, do các bên liên quan thảo luận về khả năng ngừng bắn kéo dài tại dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN