NATO đầu tư vào các công ty công nghệ

Ngày 18/6, Quỹ Đổi mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NIF) xác nhận đã tiến hành phân bổ đợt đầu tiên từ nguồn kinh phí 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) của quỹ cho 4 công ty công nghệ châu Âu trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), robot và công nghệ vũ trụ.

Chú thích ảnh
Trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Động thái này nhằm giúp giải quyết các thách thức về quốc phòng, an ninh và khả năng phục hồi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cụ thể, NIF đã phân bổ khoản tiền trên cho Fractile AI - nhà sản xuất chip máy tính có trụ sở tại London (Anh) đang hướng đến việc tạo lập các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tương tự những mô hình giúp ChatGPT chạy nhanh hơn; cũng như công ty ARX Robotics của Đức - chuyên thiết kế robot không người lái với các chức năng khác nhau, từ nâng vật nặng đến giám sát. Hai công ty khởi nghiệp còn lại là nhà sản xuất vật liệu nhẹ cho phương tiện giao thông iCOMAT của Anh và công ty Space Forge của xứ Wales chuyên khai thác các điều kiện không gian để chế tạo chất bán dẫn trên quỹ đạo.

Ông Andrea Traversone, đối tác quản lý của NIF nhấn mạnh rằng việc cho phép tiếp cận các công nghệ chiến lược là chìa khóa để đảm bảo một tương lai an toàn và thịnh vượng cho NATO - liên minh gồm 32 nước thành viên với tổng dân số 1 tỷ người. 

NATO công bố thành lập NIF vào mùa Hè năm 2022 với những cam kết đầu tư vào các công nghệ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của khối. 24/32 quốc gia thành viên đã cam kết ủng hộ quỹ. NIF hiện hợp tác với các công ty đầu tư Alpine Space Ventures, OTB Ventures, Join Capital và Vsquared Ventures để hỗ trợ đầu tư hơn nữa vào công nghệ chuyên sâu cho các nước thành viên của khối quân sự này.

Minh Tâm  (TTXVN)
Trên 20 thành viên NATO cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng
Trên 20 thành viên NATO cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng

Ngày 17/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hơn 20 quốc gia thành viên sẽ đáp ứng mục tiêu của liên minh quân sự này là chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng trong năm nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN