Nam Phi tăng cường xét nghiệm sàng lọc các ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Ngày 13/4, giới chức Nam Phi cho biết nước này đang tăng cường các chương trình xét nghiệm và sàng lọc các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này tiếp tục gia tăng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 8/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Gần 2 tuần trước đây, Nam Phi - quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất châu Phi, đã triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm sàng lọc và cách ly các ca mắc hoặc các ca nghi ngờ mắc bệnh. Một báo cáo chính thức cho thấy đến nay, số nhân viên y tế được điều đến các làng mạc, thị trấn và thành phố trên cả nước đã tăng gần gấp 3 - từ 10.000 người đến 28.000 người. Hơn 400.000 người đã được sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 kể từ khi đội ngũ nhân viên y tế được triển khai. Tổng cộng 83.663 người đã được lấy mẫu xét nghiệm kể từ khi chủng virus nguy hiểm này được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi hôm 5/3.

Theo Bộ Y tế Nam Phi, nước này ngày 13/4 đã ghi nhận thêm 99 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 2.272 ca với 27 ca tử vong.

Cùng ngày 13/4, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) John Jabbour cho biết tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 tại Ai Cập là 7,6%. WHO nhận định tỷ lệ này là mức cao và cơ quan này đang phối hợp với Bộ Y tế Ai Cập để nghiên cứu và xác định lý do.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình, ông Jabbour cho biết thêm, khoảng 30% số ca mắc tại Ai Cập tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện cách ly hoặc được điều trị y tế. Trong khi đó, khoảng 85% bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đã bình phục mà không cần điều trị y tế.

Quan chức WHO đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế Ai Cập trong kiểm soát dịch COVID-19 thông qua một hệ thống giám sát dịch bệnh toàn diện. Tuy nhiên, ông Jabbour cảnh báo các khu chợ tập trung đông người đang làm tăng nguy cơ lây lan virus, đồng thời kêu gọi người dân Ai Cập tránh tụ tập và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà chính phủ đang triển khai.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ai Cập công bố cùng ngày 13/4 , quốc gia Bắc Phi này ghi nhận thêm 125 ca mắc COVID-19 và 5 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc ở Ai Cập lên 2.190 với 164 ca tử vong.

Việt Khoa – Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nam Phi sẵn sàng đón ‘sóng thần COVID-19’ dù số ca mắc bệnh chưa tăng đột biến
Nam Phi sẵn sàng đón ‘sóng thần COVID-19’ dù số ca mắc bệnh chưa tăng đột biến

Trong 2 tuần qua, Nam Phi ghi nhận tỷ lệ mắc COVID-19 khá thấp, song các chuyên gia y tế cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố điều gì đó và có khả năng kéo theo đó là sự chủ quan nguy hiểm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN