Nam Phi chặn nhiều xe buýt chở hàng trăm trẻ em Zimbabwe nhập cảnh trái phép

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý biên giới Nam Phi (BMA) cho biết lực lượng chức năng nước này đã phát hiện 40 xe buýt, chở 443 trẻ em không có người thân đi cùng, tìm cách nhập cảnh từ Zimbabwe.

Theo Chỉ huy lực lượng biên phòng Nam Phi Michael Masiapato, lực lượng chức năng phát hiện đoàn xe buýt trong khuôn khổ chiến dịch tăng cường kiểm soát biên giới do BMA, Bộ Nội vụ và Cơ quan Cảnh sát Nam Phi phối hợp thực hiện. Các cơ quan chức năng đã dừng và khám xét khoảng 42 xe buýt tại cửa khẩu Beitbridge, tỉnh Limpopo.

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trẻ em dưới 8 tuổi đi trên các xe buýt mà không có cha mẹ hay người giám hộ. Phía Nam Phi đã không cho phép số trẻ em này nhập cảnh và yêu cầu các quan chức Zimbabwe xử lý thủ tục đưa các em quay về.

Ước tính hiện có khoảng trên 1 triệu người Zimbabwe sống và làm việc ở Nam Phi. Thông thường, sau khi các trường học kết thúc năm học vào ngày 1/12, trẻ em từ Zimbabwe sẽ sang Nam Phi để đón Giáng sinh với cha mẹ. Tháng 12 cũng là tháng cao điểm về số người xuất - nhập cảnh ở Nam Phi. BMA ước tính khoảng 6 triệu người sẽ di chuyển qua các cửa khâu biên giới, sân bay và bến cảng tại Nam Phi trong tháng này. Để đảm bảo an ninh, BMA sẽ kéo dài thời gian hoạt động và điều thêm nhân viên tới các cửa khẩu trọng điểm.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của Nam Phi đã ngăn chặn nhiều vụ nhập cảnh trái phép. Từ khoảng tháng 4/2023, BMA đã ngăn chặn trên 44.000 người tìm cách nhập cảnh trái phép và trục xuất khỏi Nam Phi. Ngoài ra, cơ quan này cũng phát hiện trên 100.000 người đang lưu trú quá hạn trong nước và khoảng 98.150 người đã bị từ chối nhập cảnh vì không đủ điều kiện.

Hồng Minh (TTXVN)
Libya: Hồi hương khoảng 250 người di cư trái phép
Libya: Hồi hương khoảng 250 người di cư trái phép

Ngày 28/11, Cục Kiểm soát di cư bất hợp pháp của Libya đã hồi hương 248 người di cư trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN