Mỹ xét xử bốn công dân Iran và Thổ Nhĩ Kỳ

Bốn công dân Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vừa bị Mỹ truy tố về các tội danh: Lừa gạt ngân hàng, rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.


 Reza Zarrab trả lời phóng viên trước khi trở về nơi giam giữ. Ảnh: AFP

Những người này bị cáo buộc đã tiến hành giao dịch trái phép hàng trăm triệu USD với Chính phủ Iran và một số công ty của nước này.

Theo cáo trạng do Tòa án Manhattan, Mỹ công bố ngày 10/11, từ năm 2014 đến tháng 1/2016, bốn người trong một gia đình gồm: Habibollah Zarei, Nesteren Zarei Deniz, Bora Deniz và Abdullah Evren Erdem đã cấu kết với nhau hỗ trợ ba công ty của Iran tiến hành xuất và nhập khẩu số lượng lớn đồng và thép, đồng thời dàn xếp với các ngân hàng của Mỹ để chuyển ít nhất 100 triệu USD phục vụ cho các phi vụ làm ăn này.

Các công tố viên cho biết ông Zarei, 67 tuổi, là bố đẻ của Zarei Deniz, 39 tuổi. Hai người này là công dân Iran. Ông Zarei còn là bố vợ của Deniz, 44 tuổi và Erdem, 32 tuổi. Hai người này là công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Những người này đã âm mưu che giấu các giao dịch tài chính với số tiền lên tới hàng triệu USD nhằm trốn tránh luật trừng phạt của Mỹ. Họ đáng bị luật pháp trừng trị thích đáng”. Luật sư Preet Bharara tại Manhattan tuyên bố.


Hiện chưa rõ những người này có thuê luật sư bào chữa hay không.

Đầu năm 2016, Reza Zarrab, một thương gia kinh doanh vàng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị bắt và xét xử với tội danh tương tự.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Mỹ xét xử kẻ bán tin quân sự mật cho Trung Quốc
Mỹ xét xử kẻ bán tin quân sự mật cho Trung Quốc

Một tòa án ở Mỹ đã phạt một cựu nhân viên lực lượng không quân Mỹ 3 năm tù giam và 10.000 USD về tội tìm cách bán thông tin quân sự tuyệt mật cho Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN