Mỹ và Ấn Độ kêu gọi Pakistan ngăn chặn nguy cơ bị biến thành 'bàn đạp' tấn công khủng bố

Tại cuộc họp lần thứ 17 của Nhóm làm việc chung về chống khủng bố của Mỹ và Ấn Độ và phiên họp thứ 3 của Đối thoại Chỉ định Mỹ - Ấn diễn ra mới đây, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh việc Pakistan cần hành động lập tức, liên tục và không thể đảo ngược để đảm bảo rằng không có vùng lãnh thổ nào thuộc quyền kiểm soát của nước này được sử dụng cho các hoạt động tấn công khủng bố.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng lựu đạn nhằm vào cuộc tuần hành ở Karachi, Pakistan, ngày 5/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố chung cũng hối thúc Pakistan nhanh chóng đưa thủ phạm của các vụ tấn công khủng bố ra xét xử.

Trong một phản ứng đầu tiên, ngày 15/9, Pakistan đã bác bỏ tuyên bố này. Bộ Ngoại giao Pakistan đã ra thông cáo bày tỏ lo ngại sâu sắc và phản đối phát biểu trên, đồng thời nêu quan ngại này với phía Mỹ. Thông cáo nêu rõ các nước đối tác phải có quan điểm khách quan về vấn đề hòa bình và an ninh ở khu vực Nam Á. Bản thân Pakistan cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của các hoạt động khủng bố qua biên giới. 

Lâu nay, Ấn Độ và Pakistan vẫn bất đồng về vấn đề chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir, một khu vực nằm dưới chân dãy núi Himalaya với 7 triệu dân, trong đó đa số theo đạo Hồi. Bất chấp thỏa thuận đạt được hồi năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Hồi tháng 8/2019, Chính phủ Ấn Độ đã triển khai quy chế điều hành trực tiếp phần lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát, theo đó cam kết mang lại hòa bình và thịnh vượng cho phần lãnh thổ này sau nhiều thập kỷ bạo lực.

Văn Khoa (TTXVN)
Pakistan hối thúc Taliban sớm khởi động đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan
Pakistan hối thúc Taliban sớm khởi động đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan

Ngày 25/8, tại cuộc gặp phái đoàn các đại diện chính trị của Taliban, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã hối thúc Taliban sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN