Mỹ trừng phạt công dân Iran với cáo buộc phát triển và cung cấp UAV cho Nga

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nhà sản xuất UAV và có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Chú thích ảnh
UAV được phóng trong một cuộc tập trận quân sự ở Iran ngày 25/8/2022. Ảnh: Reuters

Mỹ ngày 6/1 đã ban hành lệnh trừng phạt mới nhắm vào các nhà cung cấp máy bay không người lái (UAV) của Iran mà Washington cho rằng đã được sử dụng để nhắm vào cơ sở hạ tầng ở Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của Qods Aviation Industries (QAI), còn được gọi là Tổ hợp Công nghiệp Sản xuất và Thiết kế Máy bay Hạng nhẹ.

Bộ Tài chính Mỹ mô tả Qods Aviation Industries, công ty đã bị Mỹ trừng phạt từ năm 2013, là nhà sản xuất quốc phòng chủ chốt của Iran chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất UAV cho Nga để sử dụng ở Ukraine. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có sẵn để hạn chế việc cung cấp vũ khí cho Nga, nước đang có xung đột với Ukraine”.

Cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt là Giám đốc của Tổ chức Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Iran, mà Bộ Tài chính Mỹ cho là cơ quan chính chịu trách nhiệm giám sát các chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Quyết định hôm 6/1 sẽ dẫn đến việc đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ của những người bị Washington liệt vào danh sách trừng phạt và và nói chung cấm người Mỹ giao dịch với họ. Những người tham gia vào một số giao dịch liên quan đến họ cũng có nguy cơ bị trừng phạt.

Vào tháng 12/2022, EU cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 24 cá nhân và 5 thực thể của Iran, với cáo buộc liên quan đến việc phát triển và cung cấp UAV cho Nga. Nga và Iran đã bác bỏ cáo buộc việc Tehran cung cấp UAV để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức (Tass/Arabnews)
Dự báo xung đột Nga - Ukraine còn kéo dài, Mỹ gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev
Dự báo xung đột Nga - Ukraine còn kéo dài, Mỹ gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev

Trước dự báo tình hình xung đột Ukraine còn kéo dài, chính quyền Mỹ hôm 6/1 đã công bố một gói viện trợ khác trị giá hơn 3 tỷ USD cho Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN