Mỹ sẵn sàng miễn trừ trừng phạt giúp Triều Tiên ứng phó COVID-19

Các tổ chức quốc tế kêu gọi “sự can thiệp mang tính sống còn” nhằm cho phép các nguồn viện trợ tiếp cận Triều Tiên – nơi được cho là đã phát hiện một ca lây nhiễm COVID-19 (nCoV).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Triều Tiên Kim Jae Ryon (đứng) tổ chức cuộc họp tại trụ sở phòng chống bệnh dịch ở Bình Nhưỡng ngày 13/2. Ảnh: AP 

Dẫn một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 13/2, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin Mỹ “quan ngại sâu sắc” tới những tác động tiềm tàng của dịch COVID-19 tại Triều Tiên và đang cùng với các tổ chức quốc tế khác nỗ lực kiểm soát sự lây lan virus tại đó.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các việc làm của Mỹ cũng như các tổ chức hỗ trợ y tế quốc tế để đối phó và kìm hãm sự lây lan virus Corona tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Mỹ sẵn sàng và khẩn trương tạo điều kiện cho các tổ chức viện trợ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát biểu sau khi Hội Chữ Thập Đỏ kêu gọi việc dỡ bỏ trừng phạt khẩn cấp đối với Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19. 

Liên đoàn Chữ Thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) trước đó đề xuất chính sách miễn trừ trừng phạt cho phép một ngân hàng chuyển tiền đến văn phòng quốc gia IFRC ở Triều Tiên. Tổ chức cũng cho hay Triều Tiên hiện cũng đang trong tình trạng cấp bách thiếu đồ bảo hộ và công cụ xét nghiệm để chuẩn bị cho nguy cơ bùng phát bệnh dịch.

Mặc dù Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận quốc gia này có ca nhiễm bệnh COVID-19, song vào ngày 7/2, tờ Korea Times (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin từ tờ JoongAng Ilbo của Triều Tiên cho biết một phụ nữ Triều Tiên sống ở Bình Nhưỡng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (nCoV).

Theo tờ JoongAng Ilbo, người phụ nữ đã xuất hiện những triệu chứng nhiễm virus sau một chuyến đi tới Trung Quốc. Những thông tin khác về bệnh nhân cũng như ngày chính xác nhiễm bệnh và tình trạng sức khỏe hiện vẫn chưa rõ.

Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc bất chấp thiệt hại kinh tế, nhằm hạn chế sự lây lan bệnh dịch từ nước láng giềng. Báo Rodong, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết Triều Tiên đã bố trí quan chức cấp Bộ trưởng các ban ngành thuộc chính phủ tham gia Ban chỉ đạo phòng dịch khẩn cấp trung ương, huy động hơn 30.000 nhân lực y tế mỗi ngày để tiến hành các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh, kiểm tra sức khỏe cho người dân. Triều Tiên cũng tăng cường sản xuất khẩu trang trong nỗ lực cung cấp dụng cụ phòng ngừa cho người dân và nhân viên y tế. 

Hiện nền kinh tế Triều Tiên vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ áp đặt liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị ngưng trệ kể từ năm ngoái khi Washingotn không đáp ứng các yêu cầu nhượng bộ từ phía Bình Nhưỡng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Không đáng lo tới mức là 'bề nổi của tảng băng chìm'
Dịch COVID-19: Không đáng lo tới mức là 'bề nổi của tảng băng chìm'

Mặc dù số người nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng, một chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/2 cho biết đã có những tín hiệu cho thấy mối lo ngại dịch lan rộng ở các nước bên ngoài Trung Quốc không đến mức là “bề nổi của tảng băng chìm” như người ta vẫn e ngại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN