Mỹ, Pháp nhất trí kéo dài thời gian đàm phán áp thuế các tập đoàn công nghệ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán đến cuối năm nay về mâu thuẫn liên quan đến việc Pháp đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại London, Anh, ngày 3/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nguồn tin ngoại giao Pháp ngày 20/1 cho biết trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, hai bên nhất trí tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán nhằm "tìm kiếm một giải pháp trong khuôn khổ quốc tế" và tránh xảy ra cuộc chiến thương mại mà không đem lại lợi ích cho bên nào.

Trước đó, trong thông báo trên trang Twitter, Tổng thống Macron cũng cho biết ông đã có "các cuộc thảo luận tuyệt vời" với Tổng thống Trump về vấn đề trên. Ông Macron thông báo: Chúng tôi sẽ phối hợp với nhau để đạt một thỏa thuận tốt tránh sự leo thang về thuế quan".

Trong khi đó, Nhà Trắng xác nhận rằng hai nhà lãnh đạo "đã nhất trí tầm quan trọng của việc hoàn tất cuộc đàm phán thành công về vấn đề thuế dịch vụ kỹ thuật số, ngoài ra hai bên cũng trao đổi về các mối quan hệ song phương khác".

Năm ngoái, Pháp đã thông qua luật áp thuế các công ty công nghệ lớn trong bối cảnh những nỗ lực của cộng đồng quốc nhằm tìm một mô hình mới cho phép đánh thuế các khoản doanh thu thông qua hoạt động bán hàng và quảng cáo trực tuyến, dậm chân tại chỗ. Hiện nay, các công ty công nghệ chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho chính phủ các quốc gia mà họ không đặt các cơ sở hạ tầng kinh doanh. Nhưng theo luật mới của Pháp, các công ty công nghệ có doanh thu tại Pháp từ 25 triệu euro (28 triệu USD) và doanh thu toàn cầu từ 750 triệu euro trở lên sẽ phải trả mức tối đa 3% doanh thu có được nhờ hoạt động tại thị trường này.

Mỹ đã đe dọa đáp trả bằng cách áp thuế nhằm vào các mặt hàng chủ lực của Pháp, với lý do luật mới cho phép áp thuế với các hãng công nghệ lớn, như Netflix và Amazon, có hoạt động thị trường tại quốc gia này kể cả khi những hãng này không đặt trụ sở hay văn phòng dại diện tại Pháp. Biện pháp đáp trả của Mỹ có thể khiến khối lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp phải chịu thuế nhập khẩu khi vào thị trường Mỹ, trong đó có những sản phẩm xuất khẩu quan trọng như rượu vang, mỹ phẩm và túi da.

Bích Liên (TTXVN)
Các tập đoàn công nghệ trong 'tầm ngắm' của các nhà chức trách Mỹ
Các tập đoàn công nghệ trong 'tầm ngắm' của các nhà chức trách Mỹ

Ngày 23/7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ bắt đầu tiến hành đánh giá chống độc quyền đối với các “đại gia” công nghệ (còn được gọi là Big Tech).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN