Mỹ: Phản hồi của Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân 'không mang tính xây dựng'

Ngày 1/9, Mỹ cho biết đã nhận được phản hồi mới nhất từ phía Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời cho rằng phản hồi này không "mang tính xây dựng".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn IRNA, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Tehran đang chuẩn bị "cẩn thận và nhanh chóng" câu trả lời cho những phản hồi từ phía Mỹ liên quan đến dự thảo thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hồi đầu tháng 8. Ông khẳng định động thái của Iran cho thấy thiện chí và nghiêm túc của nước này trong việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân "mạnh mẽ và lâu dài".

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nêu rõ: “Chúng tôi có thể xác nhận đã nhận được phản hồi của Iran thông qua EU vào ngày 1/9. Chúng tôi đang nghiên cứu văn kiện này và sẽ phản hồi thông qua EU, nhưng tiếc là nó không mang tính xây dựng”.

Iran và Mỹ đang có các cuộc thương lượng gián tiếp để trao đổi quan điểm về dự thảo thỏa thuận do EU đề xuất hồi đầu tháng 8 nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại trước khi các bên hướng tới việc khôi phục JCPOA.

Iran đã ký JCPOA với các cường quốc thế giới vào tháng 7/2015, theo đó Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong JCPOA.

Các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bắt đầu vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo, nhưng đã bị đình chỉ vào tháng 3/2022 do những bất đồng chính trị giữa Tehran và Washington. Vòng đàm phán hạt nhân mới nhất được tổ chức tại Vienna vào ngày 4/8 sau 5 tháng gián đoạn. Ngày 8/8, EU đã đưa ra bản dự thảo "văn bản cuối cùng" về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Bản dự thảo này xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân.

Minh Châu  (TTXVN)
Lý do Nga tăng cường nhập khẩu ô tô cũ từ Nhật Bản
Lý do Nga tăng cường nhập khẩu ô tô cũ từ Nhật Bản

Ông Nawab Ali Behlum, nhà môi giới xe ô tô xuất khẩu người Pakistan tại thành phố ven biển Imizu, tỉnh Toyama (Nhật Bản) cho biết "công việc giảm đi rất nhiều" sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022, nhưng tình hình nhanh chóng khởi sắc từ tháng Tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN