Mỹ lên kế hoạch huấn luyện không quân chiến đấu cho nhóm 'Bộ tứ'

Mỹ có kế hoạch tiếp nhận phi công chiến đấu của Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tới huấn luyện tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương, nhằm thắt chặt hợp tác quân sự giữa 4 nước trong nhóm “Bộ tứ”.

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Ảnh: abc.net

Tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình dự luật Đạo luật Quốc phòng năm 2021 (NDAA 2021) ra Thượng viện.

Theo ông Jim Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, điểm nổi bật trong dự luật lần này là Sáng kiến Răn đe Thái bình Dương (PDR), với mục đích là tập trung nguồn lực cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, được xác định là “chiến trường ưu tiên”, xử lý những lỗ hổng về tiềm lực quân sự chủ chốt, trấn an đồng minh và đối tác, tăng uy tín cho Mỹ.

Đáng chú ý, PRD đề cập đến việc thiết lập cơ sở huấn luyện cho phi công chiến đấu của Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tại Căn cứ không quân Anderson. Động thái này hướng đến việc nâng cao khả năng tương tác giữa không quân giữa Mỹ và ba đối tác còn lại trong nhóm “Bộ tứ”.

Trước đó, tháng 12/2019, Mỹ và Singapore đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về lập một cơ sở huấn luyện không quân cho Singapore ở đảo Guam. Ngoài việc huấn luyện phi công, Singapore cũng được quyền triển khai các khí tài như chiến đấu cơ F-15SG và F-16 tới Căn cứ không quân Andersen.

Nay chính quyền Trump muốn tạo lập MoU tương tự với các đồng minh và đối tác chủ chốt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là Ấn Độ, Nhật Bản, Australia. Nó xuất hiện trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho rằng các mối đe dọa của Trung Quốc đối với Ấn Độ và các nước ven biển là lý do chính để Mỹ giảm quân ở Đức và điều chuyển sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (ndtv)
Mỹ cân nhắc bố trí radar cảnh báo sớm ở Nhật Bản khóa ‘sát thủ đảo Guam’ của Trung Quốc
Mỹ cân nhắc bố trí radar cảnh báo sớm ở Nhật Bản khóa ‘sát thủ đảo Guam’ của Trung Quốc

Một hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ sẽ sớm được triển khai tại Nhật Bản nhằm mục đích theo dõi tên lửa bay qua và giám sát vệ tinh của đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN