Mỹ Latinh tưởng niệm ngày mất anh hùng Simon Bolivar

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) và Tổ chức Liên kết năng lượng vùng Caribe ngày 17/12 đã tham dự lễ tưởng niệm 183 năm ngày mất của người anh hùng Venezuela Simon Bolivar.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao bất thường lần thứ 2 giữa Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) và Tổ chức Liên kết năng lượng vùng Caribe (PetroCaribe) diễn ra tại thủ đô Caracas, Venezuela, chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: AFP-TTXVN


Cuộc đấu tranh của ông đã góp phần giải phóng các nước Nam Mỹ khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha hồi thế kỷ XIX, từ đây trên bản đồ Mỹ Latinh xuất hiện 6 quốc gia mới là Bolivia, Colombia, Ecuador, Panama, Peru và Venezuela.

Sự kiện này diễn ra tại Lăng Bolivar nằm gần Đền thờ Quốc gia ở thủ đô Caracas của Venezuela. Tổng thống nước chủ nhà Nicolas Maduro đã đặt thanh kiếm của nhà giải phóng Nam Mỹ này lên quan tài của ông đặt trong lăng. Đây là thanh kiếm đã gắn bó với người anh hùng Bolivar trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng cho các nước Mỹ Latinh. Thanh kiếm được coi là báu vật của Venezuela, tượng trưng cho lý tưởng cách mạng cũng như tinh thần đấu tranh giải phóng của nhân dân quốc gia Nam Mỹ này.

Simon Bolivar sinh ngày 24/7/1783 tại thủ đô Caracas của Venezuela. Ông là nhà quân sự và chính trị lỗi lạc của Venezuela thời kỳ thuộc địa. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng đi đầu đòi độc lập cho các nước Mỹ Latinh thoát khỏi thực dân Tây Ban Nha. Ông từng được bầu và giữ chức lãnh đạo tối cao tại 4 nước Venezuela, Bolivia, Peru và Đại Colombia (gồm Colombia và Panama hiện nay). Với những đóng góp vĩ đại của mình, nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã tôn vinh Bolivar là "Nhà giải phóng châu Mỹ”.

Sinh thời, Simon Bolivar luôn trung thành với tư tưởng công bằng, tự do và bình đẳng. Ngoài ra, tư tưởng liên Mỹ của ông luôn được đề cập đến trong những cuốn sách ông viết từ năm 1826, trong đó nhấn mạnh hòa bình của mỗi quốc gia châu Mỹ đều dựa trên cơ sở một khối liên kết thống nhất. Ý tưởng liên kết Mỹ Latinh của Bolivar cho đến nay vẫn là nguồn cảm hứng, là niềm hy vọng và để lại dấu ấn trong xu hướng hội nhập của khu vực hiện nay. Ông đột ngột ra đi ngày 17/12/1830 vì bệnh lao ở tuổi 47.

Nhằm thúc đẩy mối liên kết và hội nhập giữa các nước trong khu vực và lấy ý tưởng từ tên người anh hùng Bolivar, cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez và lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã sáng lập khối ALBA vào năm 2004. Đây được coi là sự lựa chọn thay thế Khu vực Thương mại tự do châu Mỹ (FTAA) do Mỹ đề xuất nhưng không được các nước tại châu lục này ủng hộ.

Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lập ra Giải thưởng Simon Bolivar, trao tặng hai năm một lần cho những người có đóng góp quan trọng cho việc thực hiện lý tưởng của ông. Giải thưởng được trao lần đầu tiên vào ngày 24/7/1983 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Bolivar.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản