Mỹ làm ngơ cho Israel tự do hoạt động tại Syria?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26/9 cho biết Israel đã nhận được một số lời bảo đảm từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về quyền tự do hoạt động tại Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26/9. Ảnh: AFP

Tôi đưa ra các điều khoản cụ thể và đã nhận được lời đảm bảo”, Thủ tướng Netanyahu nói với các phóng viên trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Trump cùng ngày.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu không tiết lộ cụ thể những điều khoản yêu cầu.

Thủ tướng Israel nhấn mạnhTehran sẽ hành động bất cứ khi nào cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp của quân đội Iran và nỗ lực chuyển giao vũ khí tiên tiến cho lực lượng phong trào Hezbollah.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh Israel đang vướng vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng với Moskva sau khi một chiếc máy bay tuần tra Il-20 của Nga bị trúng tên lửa Syria bắn trả trong một cuộc không kích từ Israel.

Nga tuyên bố Không quân Israel phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn trên và nước này sẽ cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không S-300 tiên tiến.

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã thảo luận về sự cố máy bay Nga bị bắn hạ tại Syria với Tổng thống Trump.

“Chúng tôi có mục tiêu: Phải duy trì sự phối hợp an ninh với Nga, và cho phép Israel tự vệ trước ‘các mối đe dọa phát sinh từ nỗ lực của Iran nhằm thiết lập các căn cứ quân sự ở Syria’. Mối đe dọa lớn nhất đối với Israel không đến từ Syria, cũng không đến từ Lebanon hoặc từ những gì Iran làm ở Syria. Thay vào đó, lo ngại hàng đầu của Israel là tham vọng của Iran muốn sở hữu vũ khí hạt nhân”, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 26/9, một quan chức cao cấp của Israel bác thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối gặp mặt Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về vụ việc ở Syria. Israel đã yêu cầu một cuộc họp như vậy, song Điện Kremlin không từ chối hay chấp nhận đề nghị.

Vị quan chức cho hay có khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trong vài tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Quan hệ Nga-Israel ra sao sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ ở Syria?
Quan hệ Nga-Israel ra sao sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ ở Syria?

Mối quan hệ Nga – Israel đột nhiên trục trặc sau vụ máy bay Il-20 của Nga vô tình bị Syria bắn hạ khiến 15 quân nhân thiệt mạng. Đây là sự cố thuộc dạng khó tránh khi mà có quá nhiều bên với quá nhiều quan điểm, lợi ích tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN