Mỹ khẳng định duy trì cách tiếp cận ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 12/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này lên án các vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên nhưng vẫn duy trì cam kết để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đánh dấu vụ phóng tên lửa thứ 16 của nước này trong năm nay. Trong thông báo mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Các vụ phóng này, cũng như những vụ khác trong những tuần gần đây, vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và gây ra một mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế". Quan chức ngoại giao Mỹ cũng tái khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, duy trì cam kết tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này đối thoại.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 12/5 đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-han, trong đó hai bên cùng lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã bày tỏ quan ngại đặc biệt về các hành động gia tăng căng thẳng gần đây của Triều Tiên, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, đồng thời nhất trí tiếp tục củng cố hợp tác song phương về vấn đề Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc cũng đã thảo luận về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong tháng này, coi đây là bước ngoặt quan trọng giúp củng cố quan hệ đồng minh chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.  Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ có chuyến công du tới Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20-24/5 và hội đàm với lãnh đạo hai nước này.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Mỹ nhận định có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân khi Tổng thống Biden thực hiện chuyến công du châu Á.Theo bà Psaki, Tổng thống Biden đang cân nhắc tới thăm Khu phi quân sự (DMZ) nhưng hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nhận định các vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ hay các đồng minh, song đe dọa sự ổn định tại khu vực. Triều Tiên đã từ chối đàm phán với Mỹ kể từ cuối năm 2019. Nước này cũng phớt lờ mọi đề xuất đối thoại của Mỹ kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Trần Quang (TTXVN)
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông của nước này trong ngày 12/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN