Mỹ hy vọng vào các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Trung Quốc

Ngày 24/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán thương mạị.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trước báo giới nhân hội nghị các thị trưởng thành phố tại Mỹ, Bộ trưởng Mnuchnin khẳng định ông đang chờ đợi cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn vào tuần tới.

Ngoài ra, ông Mnuchnin cũng cho biết những vấn đề về tiền tệ sẽ được đưa vào chương trình nghị sự giữa hai bên. Ông nhấn mạnh tiền tệ là một phần của các cuộc thảo luận và là một trong những vấn đề quan trọng. Trong khi đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 24/1 tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ quyết định liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ký kết một thỏa thuận thương mại hay không.

Theo kế hoạch, một phái đoàn cấp cao Trung Quốc sẽ tới thủ đô Washington vào tuần tới để tiến hành đàm phán trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực tìm một giải pháp trước ngày 1/3. Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 2/3 trừ khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

Đặng Huyền- Lê Ánh (TTXVN)
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN