Mỹ: Hầu hết bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi tử vong do không điều trị ECMO

Khoảng 90% số bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong tại bệnh viện do không được can thiệp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) do thiếu máy điều trị trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.

Đây là kết luận vừa được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ) công bố trên tạp chí chuyên ngành American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Worcester, Massachusetts, Mỹ, ngày 4/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án của tất cả bệnh nhân được chỉ định điều trị ECMO trong mmột khu vực từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/8/2021. Kết quả cho thấy khoảng 90% số bệnh nhân không được tiếp cận ECMO đã tử vong tại bệnh viện, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 43% được điều trị ECMO tử vong. Cả hai nhóm bệnh nhân được điều trị và không được điều trị bằng ECMO đều trẻ tương tự nhau và có các biến chứng. Các bác sĩ cho biết ngay cả khi để dành ECMO để điều trị cho những bệnh nhân có những triệu chứng nghiêm trọng nhất, trẻ tuổi nhất, song cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ số bệnh nhân cần được điều trị. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu trên sẽ khuyến khích các bệnh viện và chính quyền liên bang đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng để có thêm máy ECMO điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn. 

Do một số bệnh nhân tử vong ngay khi đã được điều trị ECMO, kéo theo cuộc tranh luận về việc liệu ECMO có thực sự mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Các tác giả nghiên cứu khẳng định dữ liệu cho thấy sự cần thiết phải có máy điều trị cho bệnh nhân, giúp bảo vệ mạng sống của bệnh nhân cũng như mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân trẻ.

Ngọc Hà (TTXVN)
Trẻ em Mỹ mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức cao nhất từ trước đến nay
Trẻ em Mỹ mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức cao nhất từ trước đến nay

Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy số trẻ em phải nhập viện điều trị COVID-19 ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN