Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Ngày 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã nhất trí hợp tác nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, coi đây là nhân tố then chốt đối với an ninh khu vực. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Suh Wook nhậm chức cách đây khoảng 2 tuần.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) khoảng 65 km về phía Đông Bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết tại cuộc gặp, Bộ trưởng Suh Wook và Đại sứ Harris đã nhất trí rằng một mối quan hệ đồng minh song phương vững chắc là "nhân tố cốt yếu" đối với sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng tại Đông Bắc Á. Hai bên cũng "cam kết liên lạc chặt chẽ vì sự phát triển quan hệ đồng minh" giữa hai nước. 

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ thăm Washington trong tháng này và sẽ có cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Mỹ Mark Esper. Chuyến thăm nay, nếu diễn ra, sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Suh Wook kể từ khi ông nhậm chức.

Hàn Quốc và Mỹ là hai nước đồng minh lâu năm. Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong-kun cũng đã thảo luận về quan hệ đồng minh giữa hai nước, mà Washington coi là "nhân tố cốt yếu" đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Biegun và Thứ trưởng Choi đã thảo luận về sự vững mạnh của liên minh Mỹ - Hàn, vốn vẫn là nhân tố cốt yếu của hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Mai Phương (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân
Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 23/9 nước này và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng urani làm giàu ở cấp độ cao và những vấn đề liên quan khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN