Mỹ, Anh bắn hạ nhiều tên lửa, thiết bị bay không người lái của Houthi ở Biển Đỏ

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng của nước này và Anh đã bắn hạ 21 thiết bị bay không người lái và tên lửa do lực lượng Houthi ở Yemen ngày 9/1 phóng về phía Nam Biển Đỏ, nhằm vào các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Theo CENTCOM, lực lượng của hai nước đã bắn hạ 18 thiết bị bay không người lái, hai tên lửa hành trình chống hạm và một tên lửa đạn đạo chống hạm. Đây là vụ tấn công thứ 26 của Houthi nhằm vào các tuyến đường vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ kể từ ngày 19/11/2023. Chưa có báo cáo về thương tích hay thiệt hại nào sau vụ việc trên. 

Cơ quan hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng ghi nhận hoạt động của thiết bị bay không người lái xảy ra ở địa điểm cách cảng Hodeida của Yemen khoảng 50 hải lý về phía Tây. Thông báo ngày 10/1 của UKMTO cho biết lực lượng quốc tế được triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ đang ứng phó trước thông tin về những hoạt động như vậy. 

Hồi tháng 12/2023, để xử lý các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ, Mỹ đã thành lập một liên minh hải quân mang tên "Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng", để bảo vệ an ninh cho tuyến đường vận tải biển quan trọng vốn chiếm khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu này.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã tăng cường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Nhiều hãng vận tải lớn, bao gồm Maersk và Hapag-Lloyd, đã quyết định để các tàu của hãng tạm dừng di chuyển qua Biển Đỏ và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng xung đột ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Houthi thực hiện vụ tấn công lớn nhất trên Biển Đỏ
Houthi thực hiện vụ tấn công lớn nhất trên Biển Đỏ

Ngày 9/1, các lực lượng của Mỹ và liên minh trong Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng đã đối phó với cuộc tấn công lớn nhất cho đến nay mà lực lượng Houthi nhằm vào các tàu buôn trên Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN