Mozambique ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ Y tế Mozambique ngày 6/10 thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

Chú thích ảnh
 Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh: Shutterstock/TTXVN

Giới chức y tế Mozambique cho biết bệnh nhân là nam giới trưởng thành, được phát hiện thông qua xét nghiệm ngày 5/10, tại thành phố Maputo. Bệnh nhân có lịch sử đi lại và cơ quan chức năng Mozambique đang truy vết các ca tiếp xúc gần.

Mặc dù virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm từ động vật sang người, song các chuyên gia y tế nhấn mạnh sự lây lan toàn cầu gần đây là do tiếp xúc gần với người bệnh. Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục. Những người mắc bệnh có thể lây lan cho người khác khi đã xuất hiện các triệu chứng và virus lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc máu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng.

Hoàng Minh (TTXVN)
WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới
WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới

Theo trang thông tin chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ đầu năm 2022 đến nay, WHO đã nhận được báo cáo về sự xuất hiện của dịch đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia thành viên ở tất cả 6 khu vực của tổ chức này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN