Malaysia thành lập ủy ban xem xét lại các đạo luật về an ninh

Bộ Nội vụ Malaysia đã thành lập một ủy ban đặc biệt có nhiệm vụ đánh giá lại các đạo luật hiện hành, nhất là những đạo luật liên quan đến an ninh quốc gia.

Tổng thư ký Bộ Nội Vụ Malaysia Alwi Ibrahim (ảnh) là người đứng đầu ủy ban trên. Ảnh: mtuc.org.my

Trong phát biểu ngày 3/6, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết ủy ban trên đã được thành lập tuần trước, do Tổng thư ký Bộ Nội vụ Alwi Ibrahim đứng đầu. Ủy ban sẽ xem xét lại các đạo luật liên quan Bộ Nội vụ, trong đó có Đạo luật tội phạm an ninh 2012, Đạo luật phòng chống khủng bố 2015 và Đạo luật phòng chống tội phạm 1959.

Trước đó, ngày 22/5, ông Muhyiddin cho biết Bộ Nội vụ sẽ xem xét lại 7 đạo luật liên quan đến an ninh hiện không còn phù hợp, gồm Đạo luật về In ấn, xuất bản và báo chí 1984, Đạo luật về nổi loạn 1948, án tử hình, Đạo luật về hội họp hòa bình, cùng 3 đạo luật liên quan an ninh nói trên.

Xem xét lại các đạo luật là một trong những cam kết tranh cử của liên minh Hy vọng (PH) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 vừa qua tại Malaysia. Liên minh này đã chiến thắng trong cuộc bầu cử, giành 113 trong tổng số 222 ghế Hạ viện. Với kết quả này, PH có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang và lãnh đạo liên minh này, ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã nhậm chức Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ mới ngày 10/5 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức
Vụ rơi MH17: Malaysia tuyên bố không có bằng chứng thuyết phục về sự liên quan của Nga
Vụ rơi MH17: Malaysia tuyên bố không có bằng chứng thuyết phục về sự liên quan của Nga

Kênh truyền hình Channel News Asia ngày 31/5 đưa tin Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke cho rằng không có bằng chứng thuyết phục chứng minh sự liên quan của Nga trong vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN