Malaysia họp khẩn sau khi ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng vọt

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Bernama cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia hôm nay đã phải tiến hành phiên họp đặc biệt sau khi ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay.

Cuộc họp do Thủ tướng Muhyiddin Yassin chủ trì với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, lãnh đạo Cảnh sát Hoàng gia và quân đội, cùng đại diện một số bộ ngành khác.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Yaakob bác bỏ tin đồn cho rằng Chính phủ Malaysia sẽ tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) trên toàn quốc giống như hồi tháng 3 để ngăn chặn dịch bệnh. Ông cho biết hiện tại, Chính phủ Malaysia cũng chưa quyết định về việc cấm đi lại giữa các bang, hay giữa các quận/huyện với nhau.

Trước thông tin cho rằng các chính trị gia, những người đã đến Sabah để vận động và tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử vừa diễn ra hôm 26/9 tại bang này, là nguồn lây nhiễm dịch bệnh ra toàn quốc, Bộ trưởng Ismail cho biết chỉ có 1% trong số những người trở về từ Sabah (130 trong tổng số 13.000 người) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý là trong số 130 người này có cả du khách, doanh nhân, hoặc những lao động từ Sabah trở về.

Theo thống kê, trong ngày 2/10 Malaysia đã ghi nhận 287 ca mắc COVID-19, mức cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Bang Kedah và Sabah là những nơi có số ca nhiễm mới cao nhất, lần lượt là 129 ca và 113 ca. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Malaysia là 11.771 người, trong đó phần lớn đã khỏi bệnh, 136 ca tử vong và cả nước chỉ còn 1.540 ca đang điều trị. Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng chú ý là số ca nhiễm mới tại Malaysia liên tục tăng cao trong những ngày qua và các ca bệnh xuất hiện tại phần lớn trong tổng số 13 bang của cả nước. Các cơ quan chức năng Malaysia gần đây đã đưa ra nhiều cảnh báo về một “làn sóng” nhiễm bệnh mới tại nước này.

* Ngày 3/10, Bộ Y tế Philippines ghi nhận 2.674 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất trong 5 ngày qua, và 62 ca tử vong. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Philippines đã tăng lên 319.330 ca, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á, trong đó 5.678 ca tử vong (1/3 trong số này được ghi nhận trong vòng 30 ngày qua). 

* Cũng trong ngày 3/10, Singapore thông báo lần đầu tiên nước này chỉ có số ca nhiễm mới ở mức 1 con số, với 6 trường hợp được ghi nhận, trong đó 4 ca nhập cảnh. Trong những tháng gần đây, số ca nhiễm mới tại Singapore đã giảm mạnh sau khi nước này kiểm soát được các ổ dịch bùng phát tại các khu tập thể của lao động nhập cư. 

* Tại Indonesia, Bộ Y tế nước này thông báo có thêm 4.007 ca nhiễm mới và 83 ca tử vong trong ngày 3/10, nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong lên lần lượt là 299.506 ca và 11.055 ca.

Hoàng Nhương - Trần Quyên (TTXVN)
Số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ vượt 100.000 người
Số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ vượt 100.000 người

Theo báo cáo của Bộ Y tế Ấn Độ, số ca tử vong tại nước này do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã vượt quá 100.000 người trong ngày 3/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN