Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc) triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi 

Malaysia sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ tháng 2 tới. Liều lượng vaccine tiêm cho nhóm đối tượng này chỉ bằng 1/3 so với liều tiêm dành cho người từ 12 tuổi trở lên.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thiếu niên tại Shah Alam, bang Selangor, Malaysia ngày 20/9/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Ngày 19/1, Ủy ban đặc biệt về đảm bảo tiếp cận nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của Malaysia (JKJAV) cho biết, những trẻ em ở độ tuổi này sẽ chỉ được phép tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 dành riêng cho trẻ nhỏ của hãng Pfizer vốn đã được kiểm chứng đảm bảo an toàn và hiệu quả.                                

Theo JKJAV, các thử nghiệm lâm sàng trước đó đã cho thấy nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng ở trẻ em được tiêm chủng giảm tới 90%. Đồng thời, các tác dụng phụ thường gặp ở trẻ em sau khi tiêm chủng là không đáng kể và hiếm gặp phản ứng nặng.

Ủy ban này nhấn mạnh rằng những trẻ có bệnh nền hoặc có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 sẽ được ưu tiên tiêm trước. Tuy nhiên, những trẻ có tiền sử sốc phản vệ với các loại thuốc hoặc thực phẩm sẽ không được phép tiêm. Đồng thời, những trẻ có phản ứng dị ứng trong vòng 72 giờ sau khi tiêm mũi 1 sẽ không được phép tiêm mũi 2. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cũng cho biết Bộ này đã thành lập Đội chuyên trách (CITF-C) để điều phối chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lần này. Trước đó, ngày 6/1, Bộ Y tế Malaysia đã thông báo việc Cơ quan Kiểm soát dược phẩm (PBKD) của nước này thực hiện phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

* Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 20/1, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong thông báo sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ nhỏ từ 5-11 tuổi từ ngày 21/1 trong bối cảnh số ca mắc mới trong cộng đồng có xu hướng gia tăng.

Đối với vaccine của Sinovac, từ 8h ngày 21/1, phụ huynh có thể đặt lịch hẹn và đưa trẻ đến tiêm tại các trung tâm tiêm chủng cộng đồng hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em. Ngoài ra, chính quyền đặc khu sẽ cung cấp lịch hẹn đặc biệt cho các trường và dịch vụ đưa đón, cũng như bố trí các trạm tiêm chủng lưu động để tiêm cho trẻ tại trường học. Các chuyên gia khuyến cáo trẻ nhỏ nên tiêm mũi vaccine thứ 2 cách mũi thứ nhất 28 ngày.            

Do vấn đề nguồn cung và cần quy trình pha loãng đặc biệt, Hong Kong sẽ triển khai đặt lịch hẹn tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho nhóm đối tượng này từ ngày 9/2 và tiến hành tiêm từ ngày 16/2. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mũi vaccine thứ 2 nên cách mũi thứ nhất ít nhất 12 tuần. Phụ huynh phải đưa trẻ nhỏ đến ba trung tâm tiêm chủng cộng đồng được chỉ định gồm Bệnh viện Nhi đồng Hong Kong, Trung tâm thể thao Yuen Chau Kok và Bệnh viện Gleneagles.

Các trường mẫu giáo và tiểu học ở đặc khu này đã chuyển sang học trực tuyến từ ngày 14/1.

An Nguyễn - Mạc Luyện (TTXVN)
Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em
Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em

Nghiên cứu mới cho thấy khẩu vị ăn uống ở trẻ em có thể thay đổi hoàn toàn sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN