Liên minh Mỹ-Hàn xây dựng kế hoạch chiến tranh mới

Ngày 1/12, giới chức quốc phòng cấp cao cho biết hai đồng minh Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch chiến tranh hoàn toàn mới để giải quyết điều hai nước cho là “mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Won In-choul (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley duyệt đội danh dự trước khi dự Hội nghị Ủy ban Quân sự Hàn - Mỹ lần thứ 46, Seoul, ngày 1/12/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Kênh CNN, hãng tin Yonhap cho biết Mỹ và Hàn Quốc quyết định phát triển kế hoạch chiến tranh mới diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, sau khi công việc đánh giá tình hình lực lượng toàn cầu của Mỹ vừa hoàn tất sau 9 tháng triển khai.

Phát biểu trước báo giới khi đang có chuyến bay tới Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông sẽ cùng người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook công bố các hướng dẫn hoạch định chiến lược mới bắt tay phát triển một kế hoạch tác chiến mới. Cuộc gặp giữa quan chức quốc phòng hai nước diễn ra trong khuôn khổ Cuộc gặp tham vấn an ninh Mỹ-Hàn Quốc lần thứ 53.

Một quan chức quốc phòng ẩn danh nói rằng “đây là việc đúng đắn phải làm. Môi trường chiến lược đã thay đổi trong mấy năm qua và quả là cần thiết và thích hợp khi hai nước có một bản kế hoạch tác chiến được cập nhật và phù hợp với mội trường an ninh mới này. Do đó, việc công bố hướng dẫn hoạch định chiến lược mà Bộ trưởng Quốc phòng hai nước công bố sẽ là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu này”.

Các quan chức lưu ý rằng, trên thực địa, Triều Tiên kể từ đầu tháng 9 tới nay đã tiến hành 4 vụ phóng thử tên lửa riêng rẽ, trong đó có cả tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Bình Nhưỡng tuyên bố là một vũ khí siêu cận âm hiện đại. Gần đây nhà, Triều Tiên đã thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Trong khi một quan chức cấp cao khác gọi việc Mỹ và Hàn Quốc phát triển kế hoạch tác chiến mới là “sự tiến triển tự nhiên của tình hình đang thay đổi” và đó không phải là cách đáp trả khẩn cấp trước một vụ việc cụ thể nào”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến ở Seoul trong 3 ngày để tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, với các nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề như chuyển giao quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON), vấn đề hạt nhân Triều Tiên và mối quan hệ đồng minh của hai bên. Tại hội nghị SCM, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đống cấp Mỹ thảo luận về thời điểm và cách thức triển khai đánh giá toàn bộ năng lực vận hành (FOC)- giai đoạn thứ 2 trong kế hoạch 3 giai đoạn nhằm xác định khả năng sẵn sàng tiếp nhận OPCON của phía Hàn Quốc. Theo Yonhap, hai bên đã nhất trí về việc cập nhật kế hoạch tác chiến hiện nay.

Hai bên đã hoàn thành giai đoạn đầu - đánh giá sơ bộ năng lực vận hành (IOC) - vào năm 2019 nhưng vẫn chưa thể thực hiện giai đoạn FOC, chủ yếu do những gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Giai đoạn thứ 3 - đánh giá toàn bộ năng lực (FMC)- sẽ là giai đoạn cuối trước khi 2 bên thực hiện quy trình chuyển giao OPCON. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc thảo luận song phương về quá trình chuyển giao OPCON thời gian gần đây đã diễn ra trong không khí thân thiện, làm dấy lên hy vọng rằng giai đoạn 2 sẽ được triển khai trong năm tới. Bên cạnh vấn đề chuyển giao OPCON, các vấn đề an ninh khu vực cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này.

SCM được triển khai từ năm 1968 với tên gọi "Hội nghị Quốc phòng chính thức Hàn-Mỹ" nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh sau vụ Triều Tiên giữ tàu hải quân USS Puelbo của Mỹ. Đến năm 1971, hội nghị được nâng cấp thành hội nghị tham vấn an ninh thường niên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Won In-choul (phải) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley duyệt đội danh dự, trước khi dự Hội nghị Ủy ban Quân sự Hàn - Mỹ lần thứ 46, Seoul, ngày 1/12/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo tài liệu mà CNN có được, các chi tiết rò rỉ của bản kế hoạch chiến tranh tối mật này cho thấy cách thức Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh của hai nước sẽ đáp trả như thế nào trong trường hợp xảy ra xung đội với Triều Tiên. Do thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ cách khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới liên Triều khoảng 30km, nên liên quân Mỹ - Hàn đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch nổ ra một cuộc chiến tranh giữa hai miền. Seoul nằm trong tầm đạn pháo và các vũ khí thông thường khác của Triều Tiên, song trong mấy năm gần đây Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến trong nghiên cứu phát triển vũ khí hiện đại, khiến cho việc nâng cấp và cập nhật kế hoạch tác chiến của Mỹ - Hàn càng có ý nghĩa quyết định hơn.

Cần lưu ý rằng kế hoạch hiện nay được xây dựng từ 10 năm trước, và tình hình nay đang thay đổi. Mỹ đã nhận thấy những tiến bộ trong năng lực quân sự của Triều Tiên, đặc biệt liên quan tới lĩnh vực tên lửa. Do đó, giới chức quân sự Mỹ-Hàn nhận thấy “một số vấn đề mà hai nước sẽ lên kế hoạch giải quyết”. Theo các quan chức nói trên, không có thời gian biểu cụ thể cho việc hoàn tất kế hoạch tác chiến mới.

Việc liên minh Mỹ-Hàn hé lộ ý tưởng phát triển kế hoạch tác chiến mới xuất hiện sau khi Lầu Năm Góc công bố một số nội dung chi tiết của bản đánh giá tình hình lực lượngtoàn cầu kéo dài 9 tháng của nước này, theo đó kêu gọi tập trung lớn hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phát biểu tại một cuộc họp báo hồi đầu tuần, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách phát triển chiến lược và các lực lượng, Mara Karlin, cho biết quân đội Mỹ đã tham vấn phía Hàn Quốc trong quá trình hoàn tất bản đánh giá.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc dự hội nghị an ninh thường niên
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc dự hội nghị an ninh thường niên

Ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Seoul để tham dự hội nghị an ninh thường niên với người đồng cấp Hàn Quốc, với các nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề như chuyển giao quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON), vấn đề hạt nhân Triều Tiên và mối quan hệ đồng minh của hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN