Liên hiệp quốc gia hạn nhiệm vụ của phái bộ tại Libya

Ngày 12/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua một nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ tại Libya (UNSMIL) tới ngày 15/9/2020 đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Chú thích ảnh
 Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya do LHQ bảo trợ xung đột với các tay súng nổi dậy miền đông tại Tripoli, ngày 29/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nghị quyết 2486 mới được thông qua, UNSMIL sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình chính trị toàn diện, đối thoại an ninh và kinh tế cùng "một lệnh ngừng bắn" tại quốc gia này. Nghị quyết đề nghị Tổng thư Ký LHQ đánh giá những bước đi cần thiết để đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Libya và vai trò tiềm năng của UNSMIL cung cấp các biện pháp hỗ trợ lệnh ngừng bắn. Nghị quyết cũng rút lại lệnh cấm vận vũ khi ở Libya được ban hành trong các nghị quyết trước đó.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận và các nhóm dân quân hậu thuẫn, hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trong khi đó, lực lượng của Tướng Khalifa Hafta Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

Từ hồi đầu tháng 4 vừa qua, lực lượng này đã phát động một chiến dịch nhằm chiếm thủ đô Tripoli, dẫn tới các cuộc giao tranh ở các vùng ngoại ô làm 1.000 người thiệt mạng và 120.000 người phải đi sơ tán. Nghị quyết mới của LHQ cũng kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng tới các bên tham chiến tại Libya hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia này.

UNSMIL được HĐBA thành lập từ tháng 9/2011 theo yêu cầu của Libya nhằm hỗ trợ chính phủ chuyển tiếp tại quốc gia này ổn định tình hình. Từ đó, nhiệm vụ của phái bộ được gia hạn hằng năm.

Lê Ánh (TTXVN)
Báo động nguy cơ cuộc chiến tại Libya leo thang
Báo động nguy cơ cuộc chiến tại Libya leo thang

Nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không hành động kịp thời, nguy cơ cuộc chiến ở Libya sẽ tiếp tục leo thang khi các nước bên ngoài gia tăng hậu thuẫn các phe tham chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN