Liên bang Nga cấm tờ The Moscow Times hoạt động

Liên bang Nga đã xếp tờ The Moscow Times vào danh sách “tổ chức không mong muốn”, coi các hoạt động của tờ báo này ở Nga là vi phạm pháp luật và bất kỳ ai hợp tác với tờ báo này đều có thể bị truy tố.

Chú thích ảnh
Một góc văn phòng tờ The Moscow Times. Ảnh: themoscowtimes.com

Theo tờ The Guardian ngày 10/7, Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết: “Đã có một quyết định tuyên bố các hoạt động của The Moscow Times, một tổ chức phi chính phủ nước ngoài, là không mong muốn trên lãnh thổ Liên bang Nga”.

Theo văn phòng trên, tờ The Moscow Times có chủ ý làm mất uy tín các quyết định của lãnh đạo Liên bang Nga trong cả chính sách đối nội và đối ngoại.

Tờ Moscow Times được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Nga, chuyên đưa tin về Nga từ đầu những năm 1990, đã chuyển đến Amsterdam (Hà Lan) vào năm 2022.

Khi bị xếp vào tình trạng “không mong muốn”, các tổ chức phải đóng cửa ở Nga và những người Nga làm việc, tài trợ hoặc cộng tác với các tổ chức này cũng có thể bị truy tố, có thể ngồi tù lên tới 5 năm nếu thực hiện một số hoạt động.

Người sáng lập The Moscow Times, ông Derk Sauer, tuyên bố trong một bài đăng trên mạng xã hội X: “Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc như thường lệ: báo chí độc lập”.

Trong nhiều năm, The Moscow Times đã xuất bản một tờ báo giấy bằng tiếng Anh ở Nga.

Phóng viên Mỹ Evan Gershkovich, người bị Nga bắt năm 2023 vì cáo buộc gián điệp, đã làm việc tại Moskva cho tờ báo này khi mới bắt đầu sự nghiệp.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Saudi Arabia bất ngờ cảnh báo G7 không tịch thu tài sản Nga
Saudi Arabia bất ngờ cảnh báo G7 không tịch thu tài sản Nga

Động thái mới của Saudi Arabia có thể gây ra phản ứng dây chuyền nguy hiểm với phương Tây nếu các quốc gia khác trên thế giới làm theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN