LHQ tìm cách giải quyết khủng hoảng chính trị ở Bolivia

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) và tại Nam Mỹ, ông Jean Arnault, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ, đã gặp Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez để tìm cách giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát Bolivia tham gia cuộc biểu tình phản đối Chính phủ của phái chính trị đối lập, tại thủ đô La Paz ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc gặp với Tổng thống lâm thời Bolivia, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ hy vọng tổ chức này có thể đóng góp vào "tiến trình ổn định nhanh chóng" để dẫn đến cuộc bầu cử mới sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức và sống lưu vong ở Mexico.

Trước đó, Tổng thống lâm thời Jeanine Añez đã ký một sắc lệnh miễn truy cứu mọi trách nhiệm hình sự đối với các lực lượng vũ trang trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp quốc gia Nam Mỹ này phản đối lại hành vi mà nhiều người cho rằng là một cuộc đảo chính.

Sắc lệnh 4078, được ký ngày 14/11 ngay trước cuộc đụng độ của lực lượng quân đội và cảnh sát với người trồng coca tại vùng Cochabamba biểu tình ủng hộ ông Evo Morales, trong đó ít nhất 9 người biểu tình thiệt mạng và trên 100 người khác bị thương.

Sắc lệnh có đoạn viết: "Những người thuộc Lực lượng vũ trang, khi tham gia các chiến dịch tái thiết lập trật tự và trị an công cộng, sẽ được miễn trừ mọi trách nhiệm hình sự vì thực thi chức năng hợp hiến của mình, có hành động tự vệ chính đáng và trong hoàn cảnh cần thiết".

Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ, thuộc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) chỉ trích sắc lệnh này là không tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về nhân quyền và khuyến khích việc đàn áp bằng bạo lực, trong khi Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hành vi bạo lực và khả năng tình hình trở nên tồi tệ hơn tại Bolivia.

Hữu Thanh - Lê Hà (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Khủng hoảng chính trị ở Bolivia; Hội nghị BRICS khai mạc
Thế giới tuần qua: Khủng hoảng chính trị ở Bolivia; Hội nghị BRICS khai mạc

Chính biến ở Bolivia và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) được coi là hai sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN