LHQ công bố kế hoạch ứng phó nhân đạo cho Nam Sudan năm 2023

Ngày 20/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố kế hoạch ứng phó nhân đạo trị giá 1,7 tỷ USD cho Nam Sudan vào năm 2023. 

Chú thích ảnh
Người tị nạn xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại Gumuruk, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Phó đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ và Điều phối viên nhân đạo tại Nam Sudan Sara Beysolow Nyanti cho biết kế hoạch này nhằm hỗ trợ cho 6,8 triệu người là nạn nhân của xung đột, các cú sốc khí hậu và mất nhà cửa trên khắp nước này. 

Theo bà Nyanti, các vụ bạo lực, xung đột đang diễn ra thường xuyên tại Nam Sudan và tình trạng lũ lụt được dự báo vào năm 2023 sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của người dân nước này, theo đó, hơn 2/3 dân số Nam Sudan sẽ cần viện trợ nhân đạo và cần sự bảo vệ. 

LHQ cho biết 8 triệu người tại Nam Sudan có nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào cao điểm của mùa đói kém từ tháng 4 đến tháng 7; phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục có nguy cơ bị tấn công; trẻ em có thể không được tiếp cận với giáo dục; hàng triệu người có nguy cơ không tiếp cận được các dịch vụ y tế cơ bản; tình trạng thiếu nước, vệ sinh môi trường và các dịch vụ vệ sinh có thể dẫn đến nhiều bệnh truyền nhiễm và suy dinh dưỡng. 

Bà Nyanti nhấn mạnh: "Các ưu tiên trước mắt trong năm 2023 bao gồm duy trì khả năng đáp ứng đối với những người có nhu cầu bảo vệ và nhân đạo khẩn cấp, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật. Các đối tác nhân đạo cần được tiếp cận an toàn và không bị cản trở để có thể kịp thời cứu giúp nhiều người. LHQ cũng cần nguồn tài trợ khẩn cấp để ngăn chặn tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi". 

Quan chức LHQ cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác và Chính phủ Nam Sudan trong việc cung cấp các dịch vụ nhân đạo, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực để có thể tái thiết đất nước.

 Trung Khánh  (TTXVN)
FAO cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia
FAO cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 20/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia với nạn đói đang đến rất nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN