Lào nới lỏng thêm các hạn chế, tiếp tục quản lý chặt xuất nhập cảnh đến hết tháng 6

Sau hơn 1 tháng rưỡi không phát hiện thêm các trường hợp dương tính mới với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chiều 29/5, Lào tiếp tục nới lỏng thêm một số hạn chế xã hội trong khi vẫn tiếp tục quản lý chặt việc xuất nhập cảnh và duy trì nghiêm các biện pháp phòng ngừa.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tại cuộc họp báo chiều 29/5 ở thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong cho biết Lào đã qua 47 ngày liên tiếp không phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong số 19 ca dương tính và đã có 16 ca được chữa khỏi.

Với những kết quả như trên, Chính phủ Lào quyết định nới lỏng thêm một số biện pháp hạn chế xã hội đã áp dụng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Theo đó, chính phủ yêu cầu người dân không lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định và nguyên tắc an toàn dịch tễ như duy trì giãn cách, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nơi ở và nơi làm việc.

Về các biện pháp nới lỏng, Chính phủ Lào cho phép Bộ Giáo dục và Thể thao mở lại các lớp phổ thông cuối cấp, chương trình tập huấn, giáo dục ngắn hạn kể từ ngày 2/6, đồng thời cho phép tất cả các cấp học mở cửa lại toàn bộ từ ngày 15/6; cho phép tổ chức tất cả các loại hình thể thao nhưng không có khán giả; cho phép mở lại rạp chiếu phim, chợ đêm, cửa hàng ăn uống (cửa hàng rượu, bia chưa được mở), rạp chiếu phim. Chính phủ Lào cũng cho phép các doanh nghiệp, nhà máy và dự án trở lại hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy tắc vệ sinh dịch tễ và giãn cách xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 một cách tối đa, Chính phủ Lào tiếp tục buộc đóng cửa các tụ điểm giải trí, karaoke, sòng bạc; cấm tổ chức hội họp, tập trung đông người ở các sự kiện không chính thức; cấm tổ chức tiệc tùng, lễ hội truyền thống mà không thể giữ giãn cách tối thiểu; cho phép tổ chức đám cưới ở quy mô nhỏ, tiết kiệm và đảm bảo an toàn trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh.

Đặc biệt, Chính phủ Lào quyết định nước này sẽ tiếp tục đóng các cửa khẩu phụ, cửa khẩu truyền thống, trừ một số cửa khẩu đã được chính phủ cho phép để lưu thông hàng hóa. Đối với các cửa khẩu quốc tế, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục ngừng các hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông, ngoại trừ những trường hợp được cấp phép, trong khi việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu này vẫn diễn ra bình thường.

Chính phủ Lào cũng tiếp tục ngừng cấp visa du lịch và thăm viếng cho các cá nhân đến hoặc đi qua các nước đang có sự lây lan của dịch COVID-19. Đối với các nhà ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, chuyên gia, kĩ sư và lao động nước ngoài có việc khẩn thiết vẫn có thể vào Lào làm việc nhưng phải được sự cho phép của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 Lào.

Theo Bộ trưởng Bounkong Syhavong, các quy định mới kể trên sẽ có hiệu lực từ ngày 2-30/6 tới.

Phạm Kiên (TTXVN)
Lào không có ca nhiễm mới trong 40 ngày liên tiếp
Lào không có ca nhiễm mới trong 40 ngày liên tiếp

Trong cuộc họp báo chiều 22/5, Bộ Y tế Lào cho biết nước này không phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 21/5, nâng tổng số ngày không có ca bệnh mới tại Lào lên 40 ngày liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN