Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại - Lạm phát tăng cao

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 25/4 cho biết trong quý I/2024, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần 2 năm, do nhập khẩu tăng vọt để đáp ứng chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ khiến gia tăng thâm hụt thương mại. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh đường phố New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng với đó, lạm phát tăng cao tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất trước tháng 9 năm nay.

Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng trưởng 1,6% trong quý I/2024, thấp hơn nhiều mức trung bình được các nhà kinh tế dự báo trước đó là 2,4%, trong khi tốc độ tăng trưởng của quý IV/2023 là 3,4%.

Lạm phát cũng gia tăng, với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ biến động, tăng ở mức 3,7% trong quý I/2024, sau khi tăng 2,0% trong quý IV/2023. Lạm phát tăng trong quý đầu tiên năm nay là do lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ tăng 5,1%, gần gấp đôi tốc độ trong quý trước đó.

Chi tiêu tiêu dùng vẫn tăng trưởng ổn định ở mức 2,5%, chậm lại so với tốc độ 3,3% được ghi nhận trong quý IV/2023. Trong khi đó, hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng ở mức 35,4 tỷ USD, sau khi tăng 54,9 tỷ USD trong quý trước đó.

Các số liệu trên thể hiện sự mất đà đáng chú ý vào đầu năm 2024 của nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau khi kết thúc một năm 2023 mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Với việc lạm phát gia tăng cao, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể phải đối mặt với áp lực mới trong việc tiếp tục trì hoãn cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Kinh tế Mỹ kết thúc quý I/2024 với nền tảng vững chắc
Kinh tế Mỹ kết thúc quý I/2024 với nền tảng vững chắc

Số liệu việc làm của Mỹ đã tăng vượt kỳ vọng trong tháng 3/2024 và tiền lương tăng ở mức ổn định, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc quý đầu tiên của năm 2024 với nền tảng vững chắc và có khả năng đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay sẽ bị trì hoãn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN