Khủng hoảng ở Haiti: Nhiều công dân Mỹ yêu cầu chính phủ bảo hộ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, khoảng 1.000 công dân Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này hỗ trợ để rời Haiti trong bối cảnh làn sóng bạo lực băng đảng đang tàn phá quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Haiti tuần tra tại thủ đô Port-au-Prince ngày 6/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel ngày 18/3 thừa nhận đây là một “tình huống khó khăn”, đồng thời cho biết Washington tiếp tục theo dõi tình hình, đánh giá nhu cầu của công dân, tình hình an ninh chung và nghiên cứu các phương án vận chuyển thương mại khác nhau.

Mỹ đã đưa hơn 30 công dân rời Haiti an toàn ngày 17/3 và kêu gọi những công dân khác giữ liên lạc với Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, Chính phủ Bahamas ngày 18/3 tuyên bố đã thực hiện “các biện pháp quan trọng” để bảo vệ biên giới trong bối cảnh khủng hoảng tại Haiti ngày càng nghiêm trọng.

Thủ tướng Bahamas Phillip Davis cho biết Lực lượng Phòng vệ Hoàng gia Bahamas (RBDF) đã thiết lập chiến dịch phong tỏa biên giới phía Nam và triển khai nhiều tàu bè, máy bay cùng 120 sĩ quan chuyên nghiệp. RBDF cũng đang hợp tác và chia sẻ thông tin tình báo với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, Quần đảo Turks & Caicos, và Lực lượng Tuần tra biên giới Cuba. 

Theo ông Davis, nhờ những nỗ lực chung nêu trên, nhiều tàu từ Haiti đã bị chặn và Bahamas sẽ sớm hồi hương những người di cư bất hợp pháp, ưu tiên sự an toàn của lực lượng Bahamas và tôn trọng nhân quyền của người di cư, vì an ninh của đảo quốc này và của cả khu vực.

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên Cộng đồng Caribe (Caricom), ông Davis nhận định cuộc khủng hoảng ở Haiti “phức tạp và đa chiều”, đồng thời cho biết mặc dù đã có một số tiến bộ tích cực, nhưng vẫn còn những trở ngại lớn.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền chuyển tiếp của CH Chad bày tỏ sẵn sàng tham gia lực lượng quốc tế do Kenya dẫn đầu để hỗ trợ ổn định an ninh tại Haiti. CH Chad đã đàm phán với Kenya song chưa xác định số lượng cảnh sát cũng như phương thức triển khai.

Mai Phương (TTXVN)
Khủng hoảng ở Haiti: Phát hiện thêm 12 thi thể ở thủ đô Port-au-Prince
Khủng hoảng ở Haiti: Phát hiện thêm 12 thi thể ở thủ đô Port-au-Prince

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Caribe, các băng nhóm tội phạm đã tấn công 2 khu dân cư thượng lưu ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti vào sáng sớm 18/3 (giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN