Khẩu trang trở thành mặt hàng hiếm hàng đầu thế giới vì COVID-19

Khẩu trang đang trở thành mặt hàng được săn lùng nhất trên toàn cầu do lo ngại virus Corona SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết nhiều cơ sở đã hết sạch khẩu trang, còn một số nơi khác phải hạn chế số lượng khách hàng.

Kênh bán lẻ trực tuyến Amazon đã áp đặt quy định để đảm bảo người bán khẩu trang không lừa gạt khách hàng đang hoảng sợ vì dịch bệnh.

Tại Hàn Quốc, hàng trăm người xếp hàng dài để mua khẩu trang từ cửa hàng giảm giá.

Ngoài ra, tin đồn về sử dụng giấy vệ sinh và khăn giấy để làm khẩu trang đã khiến người dân một số nước châu Á đổ xô mua những mặt hàng này trong thời gian qua.

Công ty Canada Medicom Group có thể sản xuất 150 triệu khẩu trang/ngày và có nhà máy ở gần Angers, Pháp. Từ đầu tháng 2, Medicom Group nhận đơn hàng lên tới 500 triệu chiếc/ngày và số lượng không ngừng gia tăng. Medicom Group đã thuê thêm lao động và tăng năng suất.

Công ty Dealmed tại New York (Mỹ) chuyên sản xuất và bán thiết bị y tế cho biết sẽ không còn khẩu trang để bán từ đầu tháng 3. Từ cách đây 1 tháng, Dealmed đã ngừng nhận đơn từ khách hàng mới và không còn bán trên các trang trực tuyến như Amazon cùng Walmart.com. Hiện nay, Dealmed chỉ bán cho nhóm có nhu cầu thực sự như bệnh viện, cơ quan chính phủ.

Giám đốc của Dealmed – ông Michael Einhorn - cho biết doanh số găng tay, kính bảo hộ và nhiều thiết bi y tế khác cũng tăng 300% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, ngay cả các trung tâm y tế cũng đối mặt với nguy cơ thiếu khẩu trang dành cho nhân viên.

Bác sĩ Sarah Boston tại Toronto (Canada) sử dụng 10-15 khẩu trang mỗi tuần và cô buộc phải chuyển sang những nhãn hiệu chất lượng kém hơn khi nguồn cung khẩu trang ngày càng khan hiếm.

Một số nhà thuốc bệnh viên thông báo chỉ còn đủ khẩu trang cho 1-2 tuần và các nhà cung cấp không thể đáp ứng các đơn hàng mua sỉ.

Các nhân viên y tế điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm bệnh nguy hiểm thường đeo khẩu trang N95.

Chú thích ảnh
Cảnh tượng xếp hàng mua khẩu trang tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AP

Tình trạng khan hiếm khẩu trang không chỉ bắt nguồn từ nhu cầu cao mà còn do gián đoạn trong nguồn cung.

Khoảng 50% khẩu trang trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng ngay cả các nhà máy Trung Quốc phải thừa nhận họ đang ra sức để đáp ứng nhu cầu trong nước. Điều này khiến xuất khẩu khẩu trang từ Trung Quốc giảm.

Ông David Peng tại công ty xuất khẩu Ningbo Buy Best (Trung Quốc) cho biết trước khi COVID-19 bùng phát, doanh nghiệp này thường xuất khẩu từ 600.000-700.000 khẩu trang phẫu thuật/tháng nhưng nay con số này là bằng 0. Hàng chục nhà cung cấp của Ningbo Buy Best tại tỉnh Hồ Bắc đã được lệnh ưu tiên đơn hàng của chính phủ.

Chủ một cửa hàng ở Philadelphia cho biết khoảng 2 tuần trước, nhu cầu khẩu trang, đặc biệt là loại N95 đã tăng mạnh. Kể từ ngày 25/2, khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo rằng SARS-CoV-2 chắc chắn có khả năng lây lan tại Mỹ, doanh thu khẩu trang đã tăng vọt.

CDC khuyến cáo nhân viên y tế cần đeo khẩu trang, còn người khỏe mạnh không cần. CDC cho biết những người nhiễm COVID-19 hoặc có triệu chứng sốt, khó thở cần đeo khẩu trang để tránh lây lan bệnh cho người khác. 

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc và WHO khẳng định COVID-19 bắt nguồn từ động vật
Trung Quốc và WHO khẳng định COVID-19 bắt nguồn từ động vật

Ngày 29/2, các chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng công bố báo cáo nói rằng virus Corona SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt nguồn từ động vật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN