Khai mạc hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật - Hàn

Ngày 18/8 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật - Hàn, trong đó các bên tập trung vào việc tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (từ trái sang, hàng trước): Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Trại David, bang Maryland (Mỹ) ngày 18/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bắt đầu hội nghị với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Trại David, bang Maryland, ông Biden tuyên bố: "Các quốc gia của chúng ta mạnh hơn và thế giới sẽ an toàn hơn khi chúng ta sát cánh cùng nhau. Và tôi biết đây là niềm tin mà cả ba cùng chia sẻ". Nhấn mạnh về sự kiện mà ông gọi là hội nghị thượng đỉnh độc lập đầu tiên của ba quốc gia, Tổng thống Biden bày tỏ cảm ơn tới hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khi đó, phát biểu khi cả ba nhà lãnh đạo xuất hiện trước các phóng viên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói: “Hôm nay sẽ được ghi nhớ như một ngày lịch sử, nơi chúng tôi thiết lập một cơ sở thể chế vững chắc và các cam kết đối với quan hệ đối tác ba bên”.

Về phần mình, chia sẻ trước cuộc hội đàm kín giữa ba bên, Thủ tướng Kishida lưu ý "việc chúng tôi, ba nhà lãnh đạo, đã gặp nhau theo cách này, tôi tin rằng chúng tôi thực sự đang làm nên một trang sử mới. Cộng đồng quốc tế đang ở một bước ngoặt trong lịch sử”.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật- Hàn lần này là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ba bên được tổ chức độc lập và cũng là lần đầu tiên Tổng thống Biden mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới Trại David. Giới phân tích cho rằng động thái này thể hiện mong muốn của Tổng thống Mỹ muốn làm sâu sắc quan hệ với hai đồng minh ở Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc. Các bên dự kiến sẽ ra tuyên bố chung với những nội dung như đồng ý thiết lập các cuộc họp ba bên thường niên, phác thảo sự hợp tác ba bên trong các lĩnh vực phát triển tên lửa, an ninh mạng, an ninh kinh tế và vấn đề Triều Tiên…

Xuân Phong - Đào Lâm
Nhật - Hàn - Mỹ nhấn mạnh ý nghĩa dấu mốc của hội nghị thượng đỉnh 3 bên
Nhật - Hàn - Mỹ nhấn mạnh ý nghĩa dấu mốc của hội nghị thượng đỉnh 3 bên

Ngày 17/8, trước khi lên đường sang tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn tại Trại David, bang Maryland (Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết tăng cường quan hệ với Washington và Seoul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN